คำรักนั้นยากจะเอ่ย อ.Takahashi Rumiko เผยสาเหตุ ที่ตัวละครในผลงานตนเองไม่บอกรักกันตรง ๆ

723 views

บอกรักกันตรง ๆ มันก็เหมือนจบเรื่องราว สู้ให้มีโมเมนต์ชวนจั๊กจี้หัวใจต่อไปบนความคลุมเครือยังมีความสุขกว่า

แม้ว่าอาจารย์ Takahashi Rumiko จะถนัดในการเขียนมังงะแนวเลิฟคอเมดี้มาก แต่หากใครที่ได้อ่านผลงานของเธอทั้ง Urusei Yatsura, Maison Ikkoku, Ranma 1/2 หรือแม้แต่มังงะแอ็คชั่นอย่าง Inuyasha ตัวละครเอกทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงที่ใครอ่านก็รู้ว่าทั้งคู่มีใจให้กัน แต่ไม่พูดออกมาอย่างเต็มปาก หรือ ต่อหน้ากันว่า “ฉันรักเธอ” แม้ว่าตัวละครเหล่านี้ฝ่าฟันอุปสรรคระดับมีชะตาโลกเป็นเดิมพัน แต่กลับไม่กล้าที่จะกล่าวว่า “ฉันรักเธอ” ต่อคนที่มีใจ

เรื่องนี้อาจารย์ Takahashi ได้มีเขียนไว้ใน Twitter ของเธอเกี่ยวกับสาเหตุดังกล่าว มีใจความว่า

“ความรู้สึกส่วนตัวฉันเลยนะ
เวลาที่พระนางจากในการ์ตูนต่างพูดว่าฉันรักเธอ มันเป็นเหมือนสิ่งที่บ่งชี้ว่าเรื่องราวของพวกเขาทั้งสองคนมาถึงจุดจบแล้ว  เพราะฉะนั้น ที่สำคัญคือ “สิ่งที่ไม่จำต้องพูดออกมา” ค่ะ

พอทำแบบนี้แล้ว ทั้งคู่ก็จะเข้าใจคลาดเคลื่อน เข้าใจไม่ตรงกัน แบบ [ไม่รู้ว่าคนที่อยู่ตรงหน้าฉันนี้คิดเหมือนกับที่ฉันคิดอยู่หรือเปล่า] พอเป็นแบบนี้ ในบางครั้งก็มีสิ่งที่ทำให้กันแล้วชวนสงสัยว่าจะมีใจให้กันด้วยหรือเปล่า เป็นจุดที่ชวนให้มีความสุขจริง ๆ

การแสดงออกว่า [รัก] นั้นไม่ได้มีเพียงแค่การใช้คำพูดอย่างเดียวค่ะ ซึ่งฉันก็อยากให้ผู้อ่านดูออกว่าสองตัวละครนี้กำลังรักชอบกันอยู่ โดยที่ไม่ให้ตัวละครภายในเรื่องเหล่านั้นรู้สึกตัวขึ้นมาได้ถึงเรื่องนี้

การวางแผนเรื่องราวแบบนี้ ฟังเหมือนดูง่าย แต่เอาจริง ๆ ก็ใช้เวลาคิดอยู่หลายวันเหมือนกันนะคะ”

เรียกว่าเป็นแนวคิดที่ดูแตกต่างจากการเขียนมังงะแนวเลิฟคอเมดี้ แต่มันก็ทรงพลังอย่างไม่น่าเชื่อจริง ๆ

Source : Twitter/@rumicworld1010