สภานินจาญี่ปุ่นเปิดระดมทุนโรงเรียนนินจาออนไลน์ ดูแลโดยปรมาจารย์นินจาคนสุดท้าย

665 views

เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ปรัชญา และวีถีของนินจาในยุคออนไลน์

เป็นเวลามากกว่าห้าปีแล้วนับตั้งแต่ที่ สภานินจาญี่ปุ่น (Japan Ninja Council) หรือ JNC ได้ก่อตั้งขึ้นมา โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาทาง JNC ได้ริเริ่มโครงการเพื่อเผยแพร่ความสนใจตอนวัฒนธรรมนินจาสู่สากลโลก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแชนแนลยูทูปในต้นปี 2020 ในชื่อว่า Nindo Channel ที่ในปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 11,000 คน โดยที่ส่วนใหญ่จะมาจากทางฝั่งนอกประเทศญี่ปุ่นอย่างอเมริกา, ฟิลิปปินส์, อินเดีย และอินโดนีเซีย

และหนึ่งในความพยายามอย่างต่อเนื่องของ JNC ก็คือการเปิดโรงเรียนนินจา Nindo ซึ่งเป็นรูปแบบของแพลทฟอร์มการเรียนออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนในโลกสามารถเป็นมาสเตอร์ของวิชานินจาที่ได้รับการรับรองได้ และในขณะเดียวกันก็ยังเพื่อรักษาความถูกต้องเกี่ยวกับความรู้ และเทคนิคของนินจาเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะถูกถ่ายทอดไปสู่คนรุ่นหลังได้อย่างถูกต้อง โดยแพลทฟอร์มนี้ได้รับการดูแลโดยคุณคาวาคามิ จินอิจิ หรือที่รู้จักกันในฐานปรมาจารย์นินจาคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิต

คุณคาวาคามิ จินอิจิ เป็นหัวหน้าตระกูลโคกะบันรุ่นที่ 21 โดยในปัจจุบันมีอายุมากกว่า 70 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นผู้ฝึกสอนให้กับศูนย์วิจัยนินจาของมหาวิทยาลัยมิเอะอีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีศาสตราจารย์ยามาดะ ยูจิ ที่รับหน้าที่ดูแลแพลทฟอร์มนี่ด้วยอีกท่าน

เรื่องน่าสนใจเรื่องหนึ่งก็คือเดิมทีแล้วคุณคาวาคามิตั้งใจที่จะไม่ส่งต่อความรู้เกี่ยวกับวิชานินจาไปสู่คนรุ่นต่อไปแล้ว ทว่าการถือกำเนิดของการศึกษา และการวิจัยวิชานินจาอย่างเป็นทางการในระดับมหาวิทยาลัยได้เปลี่ยนความคิดของเขาไป ในตอนนี้เขาได้มองเห็นที่อยู่ของปรัชญาเบื้องหลังวิชานินจา และประโยชน์ของมันในชีวิตยุคปัจจุบัน นอกจากนี้สภาวะปัจจุบันที่ต้องกักตัวเองอยู่กับบ้านก็ทำให้มีความต้องการการศึกษาผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น เพราะโรงฝึกของจริงก็ต้องปิดเป็นการชั่วคราว และด้วยความกังวลมากมายเหล่านี้ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาคุณคาวาคามิจึงได้ปล่อยคลิปวิดีโอลงบนเว็บไซต์ระดมทุนอย่าง Kickstarter เพื่อหาผู้ช่วยเหลือด้านงบประมาณในการเร่งพัฒนาระบบของ Nindo

คลิปวิดีโอบน Kickstarter ของคุณคาวาคามิ

คราวนี้เราลองมาดูโครงสร้างของ  Nindo กันบ้างว่าเป็นอย่างไร ตัวหลักสูตรของโรงเรียนออนไลน์นี้ได้ยึดตามบันทึกในอดีตของจริงโดยเหล่าปรมาจารย์นินจาในยุคเอโดะ ซึ่งได้แตกออกมาเป็นสองคอร์สการเรียนที่แยกกันอย่างชัดเจนคือ โยนิน หรือ สติปัญญา และยินนิน หรือการฝึกฝนทางกาย

คอร์ส โยนิน (หยาง) และยินนิน (หยิน)

โดยทั้งสองคอร์สจะถูกแบ่งระดับเป็นระดับคิว และดั้งเหมือนกับระบบระดับในศาสตร์ศิลปะการป้องกันตัวอื่น ๆ โดยในระดับคิวนั้นสามระดับคิวตั้งต้นจะนับว่าเป็นผู้เริ่มต้น หรือเกะนิน และจะตามมาด้วยระดับย่อยของดั้งอีกสิบระดับโดยสามระดับแรกจะถูกเรียกว่าจูนิน ตามด้วยหกอันดับถัดมาคือโจนิน และระดับสิบดั้งซึ่งอยู่สูงสุดของแต่ละคอร์สการเรียน นักเรียนที่สามารถมาถึงระดับนี้ได้จะได้รับการยอมรับเป็นปรมาจารย์นินจา และได้รับใบรับรองจากทาง JNC

คุณจะขึ้นเป็นจูนินได้ไวกว่านารูโตะหรือไม่?

โดย ณ วันที่เขียนข่าวนี้แคมเปญของโรงเรียนนินจา Nindo บน Kickstarter มียอดเงินสนับสนุนมากกว่า 20 เปอร์เซ็นของเป้าที่ตั้งไว้ โดยที่เส้นตายของแคมเปญนี้คือวันที่ 12 กรกฎาคม โดยระดับการสนับสนุนนั้นถูกแบ่งไว้หลายระดับตั้งแต่แบบเบสิกสุด ๆ ที่ได้รวมเอาค่าเรียนผ่าน Nindo เป็นเวลาหนึ่งปี แบบที่รวมค่าเรียนในระดับสูงขึ้นไป นอกจากนี้ก็ยังมีแบบที่รวมการทัวร์เสมือนจริง, ชุดนินจา หรือแม้แต่การได้รับการฝึกจริงกับคุณคาวาคามิที่ญี่ปุ่น โดยหากแคมเปญนี้ไปถึงเป้าได้ ทาง JNC ตั้งใจที่เริ่มเปิดคอร์สในระดับสามคิวของเอกโยนิน และยินนินในเดือนธันวาคม 2021 และจะตามมาด้วยระดับสองคิวในปีต่อมา

ใช่แล้วคุณสามารถที่จะมีโอกาสได้รับการฝึกสอนจากอาจารย์คาวาคามิเป็นเป็นเวลาสามวันที่ญี่ปุ่น

Sources: PR TimesKickstarter