ตำรวจ จ.มิยากิ รวบผู้ต้องหาคดีทรัพย์สินทางปัญญา เหตุทำคลิปตัดต่อสรุปหนังใน 10 นาทีลง Youtube

1,279 views

ประเด็นไม่ใช่การสปอย แต่เป็นการนำเอาภาพหรือวิดีโอจากภาพยนตร์มาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์หรืออนิเมะในญี่ปุ่น นับเป็นเรื่องใหญ่และตำรวจมีความจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายอย่างมาก ซึ่งข่าวนี้ทำให้เราเห็นถึงความเคร่งด้านกฏหมายพอสมควร

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมิยากิได้จับกลุ่มผู้ต้องหาชายสองรายและผู้หญิงหนึ่งรายในข้อห้าละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เมื่อเดือนกรกฏาคมปี 2020 ที่ผ่านมา

ซึ่งถ้าเราสรุปด้านบนหลายคนอาจแปลกใจมันก็ต้องถูกจับอยู่แล้วไม่ใช่หรือ แต่ว่ากรณีนี้ถือเป็นเคสแรกที่เป็นการจับกุมผู้ทำคลิปสรุปภาพยนตร์ลงใน Youtube ซึ่งในญี่ปุ่นจะมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “Fast Eiga” (ต่อไปนี้จะขอเรียกว่า Fast Movie) เช่น “สรุปภาพยนตร์เรื่อง ABCD ใน 10 นาที” เป็นต้น ซึ่งมีการนำภาพหรือวิดีโอจากภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์ เข้ามาประกอบอยู่ในคลิปเหล่านี้ด้วยนั่นเอง

ซึ่งเรื่องนี้สมาคมการกระจายเนื้อหาระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (CODA) ได้ขอคำสั่งศาลในสหรัฐอเมริกาเพื่อเปิดเผยตัวผู้อัปโหลดคลิปดังกล่าว ต่อมาทาง Youtube จึงได้ส่งข้อมูลมาและนำไปสู่การจับกุมนั่นเอง ซึ่งจากการสำรวจของกลุ่มการค้าภาพยนตร์และอนิเมะ ค้นพบตัวเลขที่น่าตกใจว่าคลิปสรุปภาพยนตร์และอนิเมะในปี 2020 ที่ผ่านมามีจำนวนถึง 2,100 คลิปจากจำนวนผู้อัปโหลด 55 บัญชี และมันก่อให้เกิดความเสียหายทางธุรกิจถึง 9,560 ล้านเยนในช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมบันเทิงเหล่านี้กำลังตกที่นั่งลำบาก เพราะการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ยังคงไม่หมดไป

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ทาง CODA ต้องหันมาเล่นงานคลิปเหล่านี้อย่างจริงจังระดับเดียวกับกลุ่มผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีความเห็นมากมายจากชาวโซเชี่ยลในญี่ปุ่น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“นี่มัน fast arrest”
“คลิปพวกนี้มีเต็ม Youtube เลย”
“ถ้าพวกเขาใช้บางส่วนของภาพยนตร์เพื่อหาเงิน มันก็ผิดแหละ”
“ฉันเคยดูคลิปพวกนี้และเข้าใจว่าทำไมบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ถึงไม่พอใจ เพราะดูแล้วมันทำให้รู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องดูหนังเต็มเลย”
“มันสร้างความเสียหายก็จริง แต่ในบางมุมมองมันก็ช่วยส่งเสริมล่ะนะ ดูไม่ชัดเจนเท่าไหร่”
“เมื่อวานฉันก็ดูคลิป Fast Movie นะ มันน่าอายที่จะบอกคนอื่นว่าตอนนี้ไม่อยากไปดูหนังเท่าไหร่”
“หลังจากดูพวก Fast Movie คนไม่รู้สึกว่าอยากดูหนังทั้งหมดเหรอ”
“คนพวกนี้ควรได้รับคำเตือนก่อนไหมนะ”

ถือว่าเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนและน่าสนใจพอสมควร แต่ไม่ว่าอย่างไรการนำภาพหรือคลิปจากภาพยนตร์ไปหารายได้ มันเป็นเรื่องผิดกฏหมายเต็ม ๆ อันนี้ก็ต้องรับโทษกันไปนะครับผม

Source : NHKItai NewsAgency for Cultural AffairsCRIC