เกิดมาเพื่อสิ่งนี้! อ.มหาลัยในญี่ปุ่นคำนวนหาโอกาสที่โนบิตะจะตอบข้อสอบถูก ผลคือ 1 ในล้านล้าน!

1,832 views

เป็นอะไรต้องเป็นให้สุด และนี่คือชายผู้ยืนอยู่บนตำแหน่งหนึ่งในล้านล้าน จากการตอบคำถาม O-X ผิดติดต่อกัน

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา หากว่ากันตามโลกของโดราเอมอนแล้ว ถูกจัดให้เป็น “วันขอบคุณพระเจ้าสำหรับคนขี้เกียจ” (ぐうたら感謝の日) ซึ่งเป็นการให้เกียรติและเฉลิมฉลองแก่คนขี้เกียจทั่วญี่ปุ่น อันเป็นผลพวงมาจากโนบิตะใช้ของวิเศษในการเปลี่ยนโลกให้เชิดชูคนเหล่านี้นั่นเอง

และเนื่องด้วยโอกาสสุดพิเศษนี้คุณ Yanagita Rikao อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเมจิ ผู้แต่งหนังสือ The Dream-Science Laboratory ได้ออกมาวิเคราะห์สถิติตัวเลขคะแนนสอบอันเลวร้ายของโนบิตะที่มีมาอย่างยาวนาน

คุณ Yanagita ใช้เวลา 2 วันในการอ่านมังงะโดราเอมอนทั้งหมด 45 เล่ม และพบว่าความอ่อนด้อยทางการศึกษาวิชาในห้องเรียนของโนบิตะได้ถูกเปิดเผยออกมามากถึง 170 ตอน โดยมีการอ้างอิงถึงการสอบวัดคะแนนในเรื่องทั้งหมด 43 ครั้ง และโนบิตะทำได้ 0 คะแนนมากถึง 26 ครั้ง คิดเป็นอัตราสูงถึง 60% จากการสอบทั้งหมด

โดย 0 คะแนนของโนบิตะปรากฏครั้งแรกในมังงะเล่ม 2 (ตอน “ทาโร่เถรตรง” – 正直太郎) และไปจนถึงเล่ม 20 โนบิตะสอบได้ 0 คะแนนต่อเนื่องสูงสุดถึง 7 ครั้ง

นอกจากนี้อาจารย์ Yanagita ตั้งขอสังเกตจากตอน “ขนมปังช่วยจำ” เวอร์ชั่นอนิเมะ โนบิตะได้ 0 คะแนนถึง 2 ครั้งติดต่อกัน จากการสอบที่เป็นแบบคำถาม 2 ตัวเลือก (ให้ตอบแค่ถูก-ผิด) จำนวน 20 ข้อ ซึ่งเมื่อคำนวนหาความน่าจะเป็นแล้ว ผลที่ออกมาคือ 1 / (2^40) หรือ 1 ใน 1,099,511,627,776 ที่แปลได้ว่า โอกาสที่โนบิตะจะตอบถูกในคำถามแบบ 2 ตัวเลือกนี้ คือ 1 ในล้านล้าน เลยทีเดียว!

Source : Yahoo! News Japan