กระนั้นยังคงมีความน่าเคลือบแคลงใจในประเด็นทรัพย์สินทางปัญญา ที่ไม่ชัดเจนว่าได้รับอนุญาตมาหรือไม่

โทเคนที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้ (Non-fungible token) หรือชื่อย่อว่า NFT หน่วยข้อมูลที่เก็บไว้ใน Blockchain สามารถนำมาผูกตัวตนที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวเพื่อจำหน่ายสินค้าได้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมสำหรับการใช้ยินยันตัวตนของทรัพย์สินทางดิจิทัล และยังถูกนำมาใช้แสดงตัวตนกับของสะสมทั่วไปในรูปแบบดิจิทัลอีกด้วย

ในประเทศญี่ปุ่นได้เปิดตัวบริษัทใหม่ชื่อว่า Rakuza ที่ได้นำประโยชน์ของ NFT มาใช้จำหน่ายแผ่นเซลอนิเมะชื่อดัง โดยตั้งชื่อว่า Rakuza Market Place โดยเปิดตัวไม่เป็นทางการไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และมีกำหนดจะเปิดตัวเป็นทางการในเดือนกรกฏาคมนี้

ซึ่งทาง Rakuza ยอมรับว่าในเวลานี้ยังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์แผ่นเซลให้นำมาจำหน่ายผ่านทาง NFT แต่เชื่อมั่นว่าในอนาคตจะสามารถเจรจาได้ โดยทาง Rakuza ได้เปิดตัวด้วยการประมูลแผ่นเซลจากอนิเมะเรื่องดังเช่น Kaze no Tani no Nausicaä, Slam Dunk, Dragon Ball Z รวมถึงผลงานสเก็ตซ์อีกหลายเรื่อง แต่ก็มีผลงานบางอย่างที่ลงข้อมูลไม่ถูกต้องเช่นภาพจากมังงะ Death Note ถูกเขียนชื่อกำกับว่าเป็น Hokuto no Ken อยู่เช่นกัน ซึ่งยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าจะเข้าที่เข้าทาง หรืออาจจะล้มไม่เป็นท่าก็ได้หากเจ้าของลิขสิทธิ์เกิดไม่โอเคด้วย

Source : Rakuza’s websitePress Release