“เราจ่ายในราคาที่สมเหตุสมผล” MAPPA ตอบโต้กรณีถูกกล่าวหาจ่ายค่าแรงแอนิเมเตอร์น้อยเกินไป

975 views

ไม่เคยมีการขูดรีดกดขี่ด้วยค่าแรงที่ไม่เป็นธรรม กลับกันยังให้สถานที่ทำงานอย่างเหมาะสม ทางสตูดิโอกล่าว

ต้องเรียกว่าตั้งแต่ต้นปีมาสตูดิโอ MAPPA ถือเป็นประเด็นหลักที่เหล่าอนิเมเตอร์หยิบมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้งในเรื่องการใช้แรงงานไม่ต่างอะไรกับการทำงานในโรงงาน รวมไปถึงค่าแรงที่น้อยเกินไป อย่างล่าสุดคุณ Ichii Ippei แอนิเมเตอร์ชื่อดังของญี่ปุ่นได้อ้างว่าอนิเมเตอร์ได้รับค่าจ้างสำหรับการทำงานอนิเมะของ Netflix ที่สร้างโดยสตูดิโอ MAPPA เพียงคัทละ 3,800 – 7,000 เยนเท่านั้น (และทวิตดังกล่าวได้ถูกเจ้าตัวลบไปในเวลาต่อมา)

ล่าสุดทาง MAPPA ได้ออกแถลงการณ์เมื่อบ่ายวันพุธที่ 7 มิถุนายนเกี่ยวกับผลงานที่ยังไม่มีการประกาศ ซึ่งถูกกล่าวหาเรื่องของค่าจ้างแอนิเมเตอร์ โดยกล่าวในลักษณะว่าข้อมูลดังกล่าวก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้

MAPPA อ้างว่าไม่เคยมีการเสนอค่าตอบแทนที่ไม่สมเหตุสมผลกับผู้สร้าง แต่เสนออัตราที่ยุติธรรมเมื่อเทียบกับงบประมาณของโปรเจกต์ ไม่ว่าจะโปรเจกต์ในปัจจุบันหรือในอดีต และไม่เคยมีการบังคับให้เหล่าครีเอเตอร์ทำงานหนักเกินไปด้วย

นอกจากนี้ MAPPA ยังกล่าวถึงโปรเจกต์อนิเมะล่าสุดที่เป็นประเด็นนั้นไม่ใช่โปรเจกต์ที่ได้รับการเสนอมาจาก “แพลตฟอร์มเจ้าหนึ่ง” แต่เป็นผลงานทีวีซีรีส์ที่มีอยู่แล้ว ส่วนการเสนอโปรเจกต์ให้กับ “แพลตฟอร์มเจ้าหนึ่ง” นั้น ทางสตูดิโอจะเริ่มผลิตผลงานต่อเมื่อผ่านการเจรจาเรื่องราคาขาย รวมถึงค่าใช้จ่ายในการผลิต สรุปรวมงบประมาณในการจัดทำเสร็จสิ้นเป็นตัวเลขชัดเจนแล้วเท่านั้น

นอกจากนี้ทางสตูดิโอยังได้เปิดสาขาใหม่เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของอนิเมเตอร์ที่ทำงานให้กับสตูดิโอ โดยจะใช้งานเพื่อการสร้าง Chiansaw Man ที่กำลังจะฉายเร็ว ๆ นี้

Source : MAPPA