ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ ufotable ถูกฟ้องร้องอย่างเป็นทางการ กรณีหลบเลี่ยงภาษีกว่า 137 ล้านเยน

1,466 views

ซึ่งทางสตูดิโอดังกล่าวได้ดำเนินการชำระภาษีที่ติดค้างไว้ ตามระเบียบขั้นตอนต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว

แผนกสืบสวนพิเศษของสำนักงานอัยการกรุงโตเกียวได้มีการสั่งฟ้องคุณ Kondo Hikaru ผู้ก่อตั้งสตูดิโออนิเมะชื่อดัง ufotable ในข้อหาละเมิดกฎหมายภาษีนิติบุคคลและกฎหมายภาษีการบริโภค โดยเขาถูกกล่าวหาว่าหลบเลี่ยงภาษีกว่า 137 ล้านเยน

ซึ่งเรื่องนี้เว็บไซต์ทางการของ ufotable ได้ออกแถลงการณ์รับทราบถึงคำสั่งฟ้องและกล่าวว่าทางบริษัทได้บยื่นแบบแสดงรายการภาษีที่แก้ไขและชำระเงินตามจำนวนที่เหมาะสมไปเรียบร้อยแล้ว

บริการข่าว Kyodo รายงานว่าคำฟ้องที่เป็นลายลักษณ์อักษรได้ระบุว่า ufotable ถูกกล่าวหาว่าติดค้างการชำระภาษีนิติบุคคล 109 ล้านเยน ตั้งแต่ปี 2015 ถึงปี 2018 และอีก 28 ล้านเยนในภาษีการบริโภค ตั้งแต่เดือนกันยายน 2014 ถึงเดือนสิงหาคม 2018

สำหรับเรื่องราวทั้งหมดนี้เริ่มขึ้นจากนิตยสาร Weekly Bunshun Digital รายงานเมื่อเดือนเมษายนปี 2019 ว่า ufotable ค้างชำระภาษีกว่า 400 ล้านเยน โดยมีแหล่งข้อมูลที่มาจากสำนักงานสรรพากรในภูมิภาคโตเกียว รายงานดังกล่าวระบุว่า ufotable ถูกสงสัยว่ายักยอกเงินจากการประมูลเพื่อการกุศลสำหรับแผ่นดินไหวที่โทโฮคุในปี 2011 ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายอาญาซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี สำนักงานสรรพากรภูมิภาคโตเกียวได้ทำการค้นหาสำนักงานของ ufotable (เป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวน) เมื่อต้นเดือนมีนาคมของปีนั้น แต่ไม่ได้มีการยื่นฟ้องร้องแต่อย่างใด

ต่อมาคุณ Kondo ได้ลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารของ Machi Asobi งานของ ufotable ที่จัดในโทคุชิม่าเมื่อเดือนพฤษภาคม 2019

ต่อมามีรายงานของหนังสือพิมพ์ The Mainichi Shimbun เมื่อปี 2020 ได้อ้างว่าคุณ Kondo ซ่อนเงินประมาณ 30% ของรายได้จากร้านอาหารธีมอนิเมะของ ufotable ในโตเกียว ไว้ภายในตู้เซฟส่วนตัวที่บ้าน และในรายงานเดียวกันยังกล่าวว่า ufotable ถูกกล่าวหาว่าติดค้างชำระภาษี 139 ล้านเยน ซึ่งอยู่ในกระบวนการสืบสวนมาตั้งแต่ตอนนั้น

Source : KyodoThe Mainichi Shimbun (志村一也), ufotable