ตำรวจญี่ปุ่นรวบผู้ต้องหา ดัดแปลงเซฟเกม The Legend of Zelda: Breath of the Wild ออกขาย

357 views

จาก Action Replay สู่การแก้ไขไฟล์เซฟให้เทพซ่า ที่ทำลายบรรยากาศที่เหล่าผู้สร้างเกมต้องการ

ในสมัยก่อน การโกงเกมอาจจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายเพราะอุปกรณ์มีพร้อม และค่านิยมในสังคมคนเล่นเกมที่แตกต่างออกไป แต่ในวันนี้ขั้นตอนต่าง ๆ อาจยากขึ้นโดยเฉพาะเครื่องคอนโซล แต่ก็มีเหล่าพ่อค้าหัวใสแฮกเกมและดัดแปลงไฟล์เซฟเกมเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เล่นบางกลุ่ม ซึ่งนั่นย่อมถือเป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยการดัดแปลง และหากถึงหูเจ้าของลิขสิทธิ์เขาอาจไม่อยู่เฉยแน่นอน อย่างเช่นในครั้งนี้

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ชาวจีนนามว่า Ichimin Sho ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตโทชิมะ โตเกียว ได้โพสต์วางจำหน่ายสินค้าอย่างหนึ่งลงบนแพลตฟอร์ม e-commerce ของญี่ปุ่น นั่นคือไฟล์เซฟของเกม The Legend of Zelda: Breath of the Wild ซึ่งเขาเรียกมันว่า “สุดยอดเซฟ” ซึ่งมันคือเซฟที่ถูกดัดแปลงข้อมูลจนแทบเป็นการโกงเกม มีไอเทมครบ ตัวละครเก่งมาก มีไอเทมหายาก ซึ่งตั้งราคาขายไว้ที่เซฟละ 3,500 เยน และในเบื้องต้นก็มีผู้สนใจซื้อจากในญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย

แต่เขาไม่อาจหลบสายตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดนีงาตะไปได้พ้น ซึ่งเจ้าตัวได้ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคมที่ผ่านมา จากกรณีละเมิดกฎหมายป้องกันการแข่งขันทางการค้าอันไม่เป็นธรรม ซึ่งผู้ต้องหาก็ได้รับสารภาพว่าเขาทำแบบนี้กับเกมอื่น ๆ มาตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2019 ซึ่งมีเงินหมุนเวียนในการทำเช่นนี้ถึง 10 ล้านเยน

โดยเรื่องนี้ทางสมาคมลิขสิทธิ์สำหรับซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ของญี่ปุ่นได้ระบุว่ามันเป็น “การให้บริการเพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดทางเทคนิค” ซึ่งมันคือการละเมิดการเปลี่ยนแปลงข้อมูลภายในเกม อันเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายด้วยนั่นเอง

Source : Association of Copyright for Computer Software