เพื่อกระจายการตรวจอย่างทั่วถึง ลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ

อย่างที่เราทราบกันว่าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดยังคงน่าเป็นห่วง ไม่เว้นแม้แต่ในญี่ปุ่นที่ยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงอยู่ ซึ่งจุดนี้งานหรือเทศกาลต่าง ๆ ก็มีทั้งเลื่อนและยกเลิกไป แต่บางงานก็ขอจัดต่อไปท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังไม่สู้ดี ยกตัวอย่างเช่นงานดนตรีฤดูร้อนครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นอย่าง Fuji Rock Festival ’21 ที่ Naeba Ski Resort ในจังหวัดนีงะตะประกาศว่าจะยังคงจัดงานต่อไป

ซึ่งแน่นอนการจัดงานดนตรีระดับใหญ่โตที่มีศิลปินชื่อดังอย่าง Radwimps และ King Gnu เข้ามาร่วมก็จำเป็นต้องมีมาตรการขั้นสูงเพื่อไม่ให้การจัดงานกลายเป็นการก่อกำเนิดแหล่งคลัสเตอร์ใหม่ (ไม่ได้สะกดว่าคัตเตอร์เหมือนป้ายที่ไหนสักที่เมื่อเร็ว ๆ นี้) ฉะนั้นนโยบายที่น่าสนใจอย่างมากนั่นคือจะมีการแจกชุดตรวจ COVID-19 Antigen test ให้กับผู้ถือบัตรร่วมงานฟรีทุกคน รวมไปถึงคนที่อยู่ในงานและต้องการ

โดยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมได้มี E-Mail แจ้งไปหาผู้ซื้อตัวในงานเพื่อแจ้งให้รับชุดตรวจ Antigen test วันที่ 17 สิงหาคมซึ่งเป็น 3 วันก่อนจะจัดงาน โดยคุณจะต้องทดสอบผลและส่งให้ทีมงาน หากพบว่าผลเป็นบวกสามารถขอคืนเงินค่าตั๋วเต็มจำนวนได้ทันที (ในทางกลับกันหากใครที่ไม่ประสงค์จะไปงานก็สามารถขอคืนเงินได้เช่นกัน)

เรื่องนี้ทำให้มีความเห็นมากมายใน Twitter เราขอยกตัวอย่างบางส่วนมาให้อ่านกันดังนี้

“หวังว่าทุกคนที่ไปงานนี้จะใช้ชุดทดสอบก่อนไปและมันไม่กระชั้นชิดจนเกินไปนะ”
“ผลลัพท์ยังไม่ชัวร์ ฉันคิดว่าไม่ไปงานปีนี้ดีกว่ามันยังอันตรายอยู่”
“พวกเขาคืนเงินให้แม่คุณจะมีสายรัดข้อมือแล้ว” (สายรัดข้อมือคือบัตรเข้างาน)
“Fuji Rock Festival น่าทึ่งจริง ๆ แม้ปีนี้พวกเขาจะไม่ได้กำไรมาก แต่ก็ทำดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว”
“หวังว่าทุกคนที่ไปงาน Fuji Rock Festival จะเข้าใจมาตรการป้องดันนี้ เพราะดูเหมือนพวกนั้นยังชะล่าใจอยู่”
“รู้สึกประทับใจกับความรอบคอบของคนจัดงานจัง”
“ฉันได้รับ E-Mail เรื่องชุดตรวจ Antigen test แล้ว เขาจริงจังกับการจัดงานมาก ๆ ”
“ฉันซื้อตั๋วไปแล้ว ไม่รู้จะได้ไปไหม”

ถือว่าเป็นแนวทางใหม่ที่น่าสนใจของคนจัดงานยุค COVID-19 ระบาดมาก ๆ และชี้ให้เห็นว่าชุดตรวจ Antigen test สามารถเข้าถึงได้ไม่ยากอีกด้วย

Source : J-Cast NewsFuji Rock Festival ’21