“ไม่มีอะไรที่สร้างด้วย Lego ไม่ได้” ถ้อยคำกำลังใจที่ทำให้เกิดผลงานชิ้นนี้

ก็เรียกได้ว่ากลายเป็นมาตรฐานของเกมยุคใหม่ไปแล้วว่าจะต้องมีภาพกราฟฟิคภายในเกมที่มีรูปร่างเสมือนจริงไม่ใช่แค่เพียงภาพ bit-mapped เหมือนกับเกมในยุค 8-bit และ 16-bit แต่ก็เหมือนกับความเป็นเอกลักษณ์ที่มีแค่ในภาพโมเซค แต่ไม่มีในภาพจริง กราฟฟิคสไตล์นี้เองก็มีเอกลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนหลงใหลเช่นกัน

อย่างเช่นผลงานการสร้างสรรค์ของผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า @FukuTaku10 ที่ได้เนรมิตตัวละคร Zoma บอสของเกมสุดคลาสสิคจาก Square Enix อย่าง Dragon Quest III จากแต่ละเม็ดพิกเซลในเกมออกมาเป็นสามมิติด้วยของเล่นบล็อคตัวต่อแสนโด่งดังอย่าง Lego

คุณ @FukuTaku10 ได้ระบุไว้ในการแนะนำตัวของเขาว่า “ไม่มีอะไรที่ไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้ด้วย Lego” และผลงานนี้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ของคำพูดนี้ แม้ว่าแค่เพียงการที่เขาจำลองภาพที่เห็นจากด้านหน้าเท่านั้นออกมาเป็นรูปร่างสามมิติก็น่าทึ่งมากแล้ว แต่สิ่งที่เขาได้ทำนั้นมากยิ่งกว่านั้นเพราะเขาได้สร้างแบบจำลองที่มีรูปทรงของเจ้าบอสตัวนี้ทุกด้านเลยทีเดียว

คลิปแสดงผลงาน Lego Zoma ที่มีความสูงถึง 45 ซม. แบบให้เห็นเต็ม ๆ กันทุกด้าน

และดูความที่ว่าผลงานชิ้นนี้เป็นงานออริจินอลที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ย่อมจะไม่มีคำแนะนำ หรือ ไกด์ไลน์ใดมาช่วยนอกไปเสียบจากภาพสองมิติภายในเกมเขาจึงต้องพิจารณาแค่เพียงจากส่วนนั้นออกมาเป็นรูปร่างแบบสามมิติ แล้วจึงค่อย ๆ ต่อออกมาเป็นรูปร่างที่ละนิด

เส้นทางกว่าจะออกมาเป็นผลงานที่สมบูรณ์ก็ไม่ได้มาเป็นเส้นตรงที่เสร็จในรวดเดียวแต่อย่างใดเขาจำเป็นที่ต้องแยกชิ้นส่วน และต่อใหม่ในบางส่วนอยู่หลายครั้งกว่าจะออกมาเป็นรูปทรงที่เขาคิดไว้

@FukuTaku10 ได้ใช้ความพยายาม และอดทนในการสร้างผลงานนี้อยู่ประมาณหนึ่งเดือน นับตั้งแต่ที่ตัวละคร Zoma ถูกเลือกเป็นโปรเจคท์ใหม่ของเขาจากการโหวตผ่านผู้ติดตามทวิตเตอร์

ผลงานของ @FukuTaku10 ชิ้นนี้ได้จำลองรูปลักษณ์ของ Zoma มาจากเกมในเวอร์ชั่นของเครื่องเกม Super Famicom แต่ก็ไม่ใช่การถอดแบบออกมาเป๊ะ ๆ ตามในเกมซะทีเดียว ด้วยข้อจำกัดในการต่อเพื่อให้ออกมามีขนาดที่ยังสามารถจัดการได้ Lego Zoma ชิ้นนี้จึงออกมาดูเตี้ยกว่าต้นแบบในเกมเล็กน้อย

ผลงานอื่น ๆ ของ @FukuTaku10

ผลงานชิ้นนี้จะถูกนำไปจัดแสดงที่ร้านของเล่นยามะชิโรยะ บริเวณถนนจากสถานีอุเอโนะจนถึงช่วงกลางเดือนกันยายน แต่แม้ว่าเราคงจะไปชมผลงานนี้กับตากันไม่ได้ง่าย ๆ แต่ก็ยังสามารถติดตามผลงานจาก Dragon Quest อื่น ๆ ในอนาคตผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาได้ต่อไป

Related: Yamashiroya
Source: Twitter/@FukuTaku10