ศาลเจ้าในจังหวัดอิบารากิ สร้างน้ำพุจิ๋วให้เหล่าผึ้งมาดื่มน้ำดับกระหาย ในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น

306 views

เหตุเกิดจากผึ้งจำนวนมากเข้ามาหาน้ำกินจนรบกวนผู้มาทำบุญ ทางศาลเจ้าจึงต้องหาที่ให้พวกมันแยกออกไป

วันนี้เรามีข่าวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ที่บ่งบอกถึงความเมตตาของมนุษย์ต่อสัตว์ร่วมโลก เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ศาลเข้า Hitokotonushi ในจังหวัดอิบารากิ ซึ่งในฤดูร้อนมักจะมีผึ้งท้องถิ่นบินอยู่ในบริเวณศาลาสรงน้ำ เนื่องจากพวกมันกระหายน้ำอย่างมาก แน่นอนว่าผู้ที่เข้ามาในศาลเจ้าอาจไม่สบายใจเท่าใดนัก ฉะนั้นศาลเจ้าต้องจัดการปัญหา

แต่ว่าการไล่ผึ้งด้วยวิธีแบบฉีดยาหรือจุดไฟรมควันดูไม่เหมาะสมเท่าใดนัก เพราะศาลเจ้าต้องให้ความเคารพต่อสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ ฉะนั้นจึงมีการแก้ปัญหาแบบพบกันครึ่งทางนั่นคือได้มีการสร้างน้ำพุขนาดเล็กเพื่อให้ผึ้งได้มาดื่มน้ำที่นี่แทน

โดยที่น้ำพุแห่งนี้มีตะไคร่ชุ่มน้ำสองกอง เพื่อให้ผึ้งสามารถดื่มน้ำได้สะดวกยิ่งขึ้น และมีการติดป้ายให้แก่ผู้เข้าชมว่าผึ้งที่นี่ไม่ดุร้ายหากไม่ได้ไปก่อกวนมัน

เนื้อหาบนป้าย
“สำหรับผู้ใช้ศาลาสรงน้ำ
ผึ้งละแวกนี้มาที่ศาลเจ้าเพื่อดื่มน้ำ โดยเราได้พาผึ้งเหล่านี้มาที่จุดดื่มน้ำเฉพาะของพวกมัน พวกมันมีนิสัยอ่อนโยนไม่ค่อยทำร้ายใคร ฉะนั้นโปรดดูพวกมันอย่างอบอุ่นและไม่ไปรบกวนพวกมัน”

ซึ่งการติดตั้งน้ำพุนี้ประสบความสำเร็จมาก ผึ้งได้หันไปดื่มน้ำที่นี่กันจนทางศาลเจ้าต้องสร้างน้ำพุแห่งที่ 2 ขึ้นมา ที่มีการเพิ่มของประดับมากยิ่งขึ้น เช่น ประตูโทริอิและทางเดินหินกรวด

นอกจากนี้ยังคงติดป้ายเช่นเดียวกับน้ำพุแห่งแรก แต่อันนี้ได้วาดออกมาเป็นมังงะโดยมิโกะในศาลเจ้า ที่เล่าออกมาถึงผึ้งที่กระหายน้ำและพบน้ำพุแห่งนี้ พร้อมเตือนว่าอย่าไปรบกวนมันเช่นเดียวกับน้ำพุแห่งแรก

ไม่ได้แค่ผึ้งเท่านั้น ยังมีตั๊กแตนเข้ามาร่วมแจมด้วย

เรื่องนี้ทำให้มีคนถ่ายรูปและลงบน Twitter ซึ่งได้รับการรีทวีตจำนวนมากและมีความเห็นมากมายเราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“พวกมันน่ารักจังเลย”
“เป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมมาก”
“ผึ้งชอบสิ่งนี้”
“ช่างเป็นโลกที่ใจดี”
“เป็นศาลเจ้าที่วิเศษจริง ๆ “

แต่ต่อมาได้มีคนค้นพบว่า ศาลเจ้าแห่งนี้มีไอเดียสร้างน้ำพุเพื่อผึ้งมาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว

ถือเป็นไอเดียการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และสัตว์ต่าง ๆ ที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ

Source : Twitter/@hitokoto0913