ผู้แต่งเพลง Gurenge จาก ดาบพิฆาตอสูร เผยได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์จากเพลงนี้กว่า 250 ล้านเยน

564 views

ดังจนถึงขนาดมีคนเอาไปตั้งเป็นชื่อ เป็นนามสกุลจริง ๆ

คุณ Kusano Kayoko นักแต่งเพลงผู้สร้างสรรผลงานเพลงเปิดอนิเมะชื่อดังแห่งยุคอย่าง Gurenge ใน Kimetsu no Yaiba (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร) ได้ถูกรับเชิญให้มาออกรายการ Downtown DX ของช่อง Nihon TV เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมเผยว่าตัวเธอได้รับค่าลิขสิทธิ์จากเพลงนี้เพลงเดียวมากถึง 250 ล้านเยน (ประมาณ 74 ล้านบาท)

ซึ่งค่าลิขสิทธิ์นี้ได้มาในหลากหลายรูปแบบ ทั้งจากซีดี, การดาวน์โหลดเพลง, การสมัครสมาชิก และคาราโอเกะซึ่งเป็นส่วนที่ทำรายได้ให้ผู้แต่งเพลงมากที่สุด เพราะทุกครั้งที่มีคนกดร้องเพลงนี้ผู้แต่งจะได้รับเงิน 3 เยน และ Gurenge เป็นเพลงที่คนเลือกร้องมากที่สุดในปี 2020 ที่ผ่านมา

ซึ่งพิธีกรในรายการเผยว่าหากประชากรญี่ปุ่นครึ่งหนึ่งร้องเพลง Gurenge คนละ 1 ครั้งในคาราโอเกะ จะสามารถทำเงินได้มากกว่า 100 ล้านเยน (ประมาณ 29 ล้านบาท) คุณ Kusano เผยว่าจำนวนเงินจากตรงนี้ไม่ได้สูงมากมายนัก แต่ก็เป็นจำนวนที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นกัน

คุณ Nishikawa Takanori นักดนตรีที่เป็นแขกรับเชิญภายในรายการเดียวกันกล่าวว่าพอเป็นคาราโอเกะที่มีแต่เสียงดนตรี หน้าที่ของนักร้องที่เคยร้องเพลงนั้นก็จะหมดไป แต่ไม่เหมือนกันกับนักแต่งเพลงที่ยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องในบทเพลงนั้นอยู่ นอกจากนี้เขาเผยว่า Gurenge มีศักยภาพจะทำเงินได้มากขึ้นในอนาคตจากคาราโอเกะ

คุณ Kusano เผยว่าที่รายได้ของเพลงอาจจะดีขึ้นมากกว่านี้ถ้าไม่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยคาดการณ์ว่ารายได้อาจจะมากกว่านี้ถึง 5 เท่า

สำหรับ Kimetsu no Yaiba เป็นผลงานที่น่าจดจำ และยังอธิบายแบบขบขันว่า Gurenge กลายเป็นชื่อนามสกุลมากขึ้นหลังจากที่เพลงดังขึ้นมา

Source : Daily