ยากกว่าเข้าแข่งขัน?! นักกีฬาต่างชาติพบกับความลำบากในการแกะห่อข้าวปั้นร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น

465 views

ด้วยความช่วยเหลือจากชาวเน็ต ทำให้เธอสามารถบรรลุวิชาแกะห่อข้าวปั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ข้าวปั้น (โอนิกิริ) ถือเป็นอาหารที่คุณสามารถหาได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อทั่วญี่ปุ่น ด้วยความที่สามารถทานได้สะดวก อิ่มท้อง และมีราคาถูก แต่ปัญหาใหญ่ที่หลาย ๆ คนมักพูดถึงกันคือ แพคเกจจิ้ง ที่ดูลึกลับซับซ้อนและไม่เป็นมิตรกับหน้าใหม่ ฉะนั้นหากใครซื้อมาเป็นครั้งแรกย่อมเกิดปัญหาแกะไม่เป็น หรือ สาหร่ายกระจุยกระจายแน่นอน

และเนื่องในเวลานี้การแข่งขันกีฬา Tokyo Olympic ทำให้นักกีฬาจากทั่วโลกเดินเข้าเข้ามาเตรียมแข่งขันกีฬาหลากหลายประเภท ในมุมหนึ่งข้าวปั้นก็กลายเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาก แต่ก็มีปัญหามากเช่นกัน อย่างเรื่องราวของคุณ Anastasia Bucsis (@anastasure) นักสปีดสเก็ตโอลิมปิก 2 สมัยของแคนาดา และนักข่าวของสถานีโทรทัศน์ CBC ที่ลง Twitter กับปัญหาการแกะห่อข้าวปั้นไส้ทูน่ามายองเนสจาก 7-ELEVEN ที่ซื้อมา

ซึ่งเธอได้ปฏิบัติตามวิธีการแกะที่เขียนเอาไว้บนกระดาษห่อ แต่สุดท้ายก็ทำให้สาหร่ายที่หุ้มข้าวปั้นเละไม่มีชิ้นดี ซึ่งเธอลงคลิปบน Twitter พร้อมข้อความขอความช่วยเหลือในการแกะห่อข้าวปั้นให้ออกมาดีที่สุด

อีกสองสามวันต่อมาเธอก็กลับมาลงคลิปแกะห่อข้าวปั้นอีกครั้ง และครั้งนี้เธอทำสำเร็จแกะได้สวยงาม

ซึ่งการที่เธอลงคลิปอันแรก ได้มีเพื่อน ๆ หลายคนเข้ามาช่วยเหลือจนทำให้สามารถแกะห่อข้าวปั้นสำเร็จ เธอได้ขอบคุณพร้อมกล่าวชมข้าวปั้นว่าอร่อยอย่างมาก เรื่องนี้มีความเห็นมากมายจากชาวเน็ตในญี่ปุ่น เราขอยกตัวอย่างมาให้ดูบางส่วนดังนี้

“ขอบคุณคุณมากเช่นกัน”
“สุดยอด แม่ฉันยังทำไม่ได้เลยขนาดว่าเธอเกิดและโตในญี่ปุ่นนะนั่น”
“ขอบคุณที่แบ่งปันคลิปนี้ ดีใจที่คุณชอบข้าวปั้นของญี่ปุ่น หวังว่าคุณจะมีความสุขกับที่นี่นะ”
“ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะมีคนกินข้าวปั้นทำให้ฉันมีความสุขได้ เพลิดเพลินกับความอร่อยตลอดที่พักนะ”
“วิดีโอของคุณโดนใจฉันมาก ยินดีด้วย ขอให้มีความสุขกับช่วงเวลาที่พักในญี่ปุ่นนะ”
“ขอบคุณที่สละเวลามาเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น ดีใจและขอบคุณมาก ๆ “

ซึ่งคุณ Bucsis ยังคงลงข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่นใน Twitter ของเธออีกหลายครั้งตลอดเวลาที่ยังอยู่ในที่พัก และล่าสุดเธอก็ยังโพสต์รูปคู่กับข้าวปั้นอีกด้วย

เรียกว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจจริง ๆ ท่ามกลางช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นได้แสดงความเป็นตัวเองให้ต่างชาติได้เห็น หลังภาคการท่องเที่ยวซบเซามานาน

Source : Twitter/@anastasure