เยอะจนถึงจุดที่บอกได้ว่าอุตสาหกรรมแอนิเมชันผลิตผลงานออกมาป้อนตลาดไม่ทัน

Alejandro Rojas ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ประยุกต์ของบริษัทวิจัยตลาด Parrot Analytics ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบันเทิงชื่อดังอย่าง Variety ว่าจำนวนการชมอนิเมะทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่านับตั้งแต่ปี 2017

รายงานจาก Variety ระบุเพิ่มเติมว่าจำนวนผลงานอนิเมะที่มีอยู่ในตอนนี้ไม่สอดคล้องกับอุปสงค์ของคนทั่วโลก จากข้อมูลของจาก Parrot เผยว่ามีความต้องการชมอนิเมะของทั่วโลกที่ 4.7% ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2020 – เมษายน 2021 ในขณะที่มีจำนวนอนิเมะที่ฉายในช่วงเวลาดังกล่าวเพียง 3.2% เท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติมเปิดเผยว่า Hulu บริการสตรีมมิ่งที่ได้รับความนิยมที่สุดในอเมริกาตามเวลารับชม ในไตรมาสที่สองของปี 2021 Hulu ครองส่วนแบ่งการรับชมที่ 21.4% ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Netflix และ Disney Plus ตามมาที่ 18% และ 4.6% ส่วน Crunchyroll และ Funimation อยู่ที่ 3.5% และ 2.7% ตามลำดับ

คุณ Alejandro Rojas ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการ Crunchyroll ของ Sony ว่ามันเป็นดีลที่จะทำให้ Sony ได้รับชัยชนะหากสามารถดึงจำนวนสมาชิกอันมหาศาลเข้ามาได้ แต่เขาเห็นความแตกต่างของผู้ชมอนิเมะ 2 กลุ่มคือ แฟนตัวยง และ คนดูทั่วไป หากกลุ่มหลังคือเบื้องหลังของการเติบโตในส่วนนี้ ดีลครั้งนี้ของ Sony ก็จะไม่ได้พลิกเกมอะไรมากนัก เพราะแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งขนาดใหญ่อย่าง Netflix และ HBO Max ที่ยกเอาอนิเมะแบบทุกภาคทั้งซีรีส์มาให้เลือกชมกันเหมือนเป็นแคตตาล็อก จะยังคงครอบงำการเติบโตในด้านนี้ได้อยู่ ซึ่งวิธีแก้ทางที่ Sony ควรใช้ คือแบ่งแยกพฤติกรรมของผู้ใช้บริการที่มีอยู่ล้านกว่าคนนี้ให้ออกว่าใครเป็นแฟนตัวยง ใครเป็นคนดูทั่วไป แล้วเลือกให้บริการแบบตรงจุดสำหรับทุกกลุ่มผู้ใช้งาน

คุณ Alejandro Rojas กล่าวเพิ่มเติมว่าช่องว่างระหว่างอุตสาหกรรมการผลิตอนิเมะและความต้องการทั่วโลก “แสดงถึงโอกาสที่จะมีการสร้างอนิเมะเพิ่มเติม”

Source : Variety