สตูดิโอ GoHands ฟ้องร้อง King Records หลังการประกาศยกเลิกจัดทำอนิเมะ Tokyo Babylon 2021

588 views

 

ฟ้องร้องเรียกค่าจ้างในส่วนที่ค้างชำระ และส่วนที่เสียโอกาสจะได้ทำตอนที่ 14 – 21 แม้ยังไม่ได้เซ็นสัญญา

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา สตูดิโอผู้ผลิตอนิเมะ GoHands ได้ยื่นฟ้องบริษัทสื่อบันเทิงรายใหญ่ของญี่ปุ่น King Records ณ ศาลในเขตโตเกียว จากกรณีมีการค้างชำระค่าจ้างกว่า 450 ล้านเยน จากการยกเลิกสร้างอนิเมะ Tokyo Babylon 2021

ทางสตูดิโอ GoHands เผยว่าได้มีการเซ็นสัญญากับทาง King Records ในการสร้างอนิเมะ Tokyo Babylon 2021 จำนวน 13 ตอนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งตัวงานทั้งหมดมีมูลค่า 314.6 ล้านเยน และได้รับการแจ้งว่าจะแบ่งจ่ายเป็นงวดตั้งแต่เดือนธันวาคม – สิงหาคม 2021 แต่ทางสตูดิโอยืนยันว่าว่าสัญญาจ้างดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปโดยคู่กรณีเพียงฝ่ายเดียวเมื่อช่วงเดือนมกราคม หลังจ่ายค่าจ้างส่วนแรก

นอกจากนี้ทางสตูดิโอ GoHands ไม่เพียงฟ้องร้องเรียกค่าจ้าง 281.6 ล้านเยนตามสัญญาเดิม แต่ยังเรียกค่าจ้างอีก 171.82 ล้านเยนในการสร้างอนิเมะตอนที่ 14 – 21 (ซึ่งทาง GoHands และ King Records ยังไม่ได้มีการลงนามทำสัญญาการสร้างแบบเป็นทางการ)

King Amusement Creative เปิดเผยว่าสตูดิโอ GoHands จะนำมังงะผลงานของ CLAMP เรื่อง Tokyo Babylon มาสร้างเป็นอนิเมะเรื่องใหม่และได้มีการเผยดีไซน์ตัวละครออกมา อย่างไรก็ตามเกิดปัญหาเมื่อทางทีมสร้างอนิเมะได้รับข้อความว่าเครื่องแต่งกายลอกเลียนแบบดีไซน์ชุดของ Yeri สมาชิกวงไอดอล Red Velvet จากเกาหลีใต้ ส่วนชุดองเมียวจิก็มีความคล้ายกับชุดของตุ๊กตา Volks ที่วางจำหน่ายในปี 2017 ซึ่งทางทีมงานอนิเมะได้ออกมาขออภัยจากการอ้างอิงดีไซน์ชุดเสื้อผ้าดังกล่าวโดยไม่ได้ขออนุญาต

อย่างไรก็ตามได้สืบสวนเพิ่มเติมพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ดีไซน์เสื้อผ้าตัวละครเพิ่มเติมอีกหลายกรณี ซึ่งการสืบสวนนี้ทำให้ทางสตูดิโอถูกลดความเชื่อมั่นลง จนไม่อาจได้รับความไว้วางใจในการดูแลโปรเจกต์อนิเมะเรื่องนี้อีกต่อไป เป็นเหตุให้มีการยกเลิก อย่างไรก็ตามทาง CLAMP และผู้เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์นี้จะหาผู้สร้างรายใหม่เพื่อให้โปรเจกต์นี้กลับมาเดินหน้าได้อีกครั้งอย่างที่ต้องการโดยเร็วที่สุด

ทางสตูดิโอ GoHands ได้เผยว่าหลังจากค้นพบการลอกเลียนแบบ ทาง King Records ได้มีการขอให้ปรับแก้ดีไซน์ ทางสตูดิโอยินดีที่จะทำเพื่อให้ทันกำหนดฉาย แต่ว่าทาง King Records ได้เปลี่ยนการตัดสินใจและไม่จ่ายเงินค่าจ้างส่วนที่เหลือตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

สำหรับการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นนี้ King Records ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Asahi ว่าไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นและขอปฏิเสธการให้ความเห็นเรื่องนี้

คุณ Sugou Tomonori ทนายความของสตูดิโอ GoHands เผยว่าปกติการสร้างอนิเมะมักจะอ้างอิงจากงานดีไซน์ที่มีอยู่แล้ว แต่ทางสตูดิโอควรจะต้องยืนยันว่าไม่ได้มีการละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อมีการนำภาพอ้างอิงมาเทียบกับภาพวาด อย่างไรก็ตามผู้ที่ดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ของสตูดิโอ GoHands ไม่ได้มาทำงานในช่วงเวลาดังกล่าวเพราะป่วยกระทันหัน ตัวดีไซน์จึงไม่ได้มีการตรวจสอบที่ดีพอ

คุณ Sugou กล่าวเพิ่มเติมว่า “ต้องขออภัยกับแฟน ๆ ทุกคนที่เรามองข้ามเรื่องนี้ไป อย่างไรก็ตามทางสตูดิโอได้แก้ไขตามการที่มีการร้องเรียน พวกเราเป็นบริษัทที่เล็กกว่า King Records มาก เราต้องอดทนต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจที่รุนแรง” สุดท้ายเขากล่าวเพิ่มว่าการเลื่อนชำระค่าจ้างในสัญญาจ้างช่วง ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายญี่ปุ่น

Source : Asahi