การรายงานข่าวอาชญากรรมปกติ ที่ใส่สีตีไข่เพิ่มด้วยการโหนกิจกรรมยอดฮิตในปัจจุบัน

Asahi Shimbun หนึ่งในสำนักข่าวรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษและแก้ไขบทความที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ Aera Dot เมื่อวันที่ 1 กันยายน ซึ่งบทความดังกล่าวระบุถึงผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมเด็กสาวมัธยมปลาย โดยเน้นหัวจ้อไปที่ความชื่นชอบอนิเมะและมีงานอดิเรกเป็น VTuber ของผู้ต้องสงสัย

โดยจากพาดหัวเดิมได้เขียนว่า “แรงจูงใจที่น่าแปลกใจ! เบื้องหลัง ‘Babiniku’ คู่บ่าวสาวที่รักอนิเมะในวัย 20 ผู้ก่อเหตุฆาตกรรมสาวมัธยมปลาย” ซึ่งต่อมาได้ถูกแก้ไข ตัดประเด็นของ Babiniku ออก กลายเป็น “แรงจูงใจที่น่าแปลกใจ! เบื้องหลังคู่บ่าวสาวที่รักอนิเมะในวัย 20 ผู้ก่อเหตุฆาตกรรมสาวมัธยมปลาย”

คำว่า Babiniku คือการใช้งานอวตารอนิเมะเสมือนจริงมาไลฟ์สตรีมหรือปรากฏตัวแบบอื่น ๆ ซึ่งครอบคลุมถึง VRChat, VTubers และ Virtual idols เป็นต้น

นอกจากนี้ในบทความยังได้มีการเพิ่มเติมบางส่วน ซึ่งแปลออกมาได้ว่า “จากบทความติดตามการกระทำของผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ งานอดิเรกของเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการถูกตั้งข้อหา อย่างไรก๋ตาม เมื่อเราได้รับการเสนอแนะในรายงานที่อาจสร้างความเข้าใจผิดได้ เราจึงลบคพว่า Babiniku และ คนรักอนิเมะ ออกจากพาดหัว เราจึงขออภัยและได้แก้ไขพาดหัวให้ถูกต้องแล้ว”

Virtual Rights Specified Nonprofit Corporation เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาวิจารณ์บทความต้นฉบับ โดยเผยว่า “การทำให้ผู้อ่านรู้สึกถึงความเชื่อมโยงกันระหว่างอนิเมะและ Babiniku กับการก่ออาชญากรรม เราเชื่อว่าไม่เพียงแต่ยุยงให้เกิดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคลบนพื้นฐานของ งานอดิเรก แต่มันยังละเมิดความหลากหลายทางเพศในรูปแบบของการแสดงออกอีกด้วย” ซึ่งอวตารเสมือนจริงที่มักใช้ในญี่ปุ่นจะแสดงบุคลิกหรือในภาพอัตลักษณ์ของผู้หญิง บางคนใช้เพื่อแสดงออกทางเพศที่เขาไม่สามารถทำได้ในสังคมทั่วไปด้วย

องค์กรที่ดังกล่าวที่จัดตั้งขึ้นเพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและผู้สร้างสรรค์งานเสมือนจริง ก็ได้ออกมาทวิตวิจารณ์โพสต์ข่าวดังกล่าวเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้สาธารณชนออกมาแสดงความคิดเห็นกับโพสต์รายงานข่าวดังกล่าวเช่นเดียวกัน

VTuber ชื่อดัง Nem ก็เขียนบทความผ่านบล็อกของเธอว่า “มันเป็นการพาดหัวที่แย่และทำร้ายแวดวง Babiniku ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่ากิจกรรมเหล่านี้คือแหล่งจูงใจในการฆาจกรรม”

ตามบทความของ Aera Dot ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมคุณ Washino Kana อายุ 18 ปี คือคู่แต่งงาน Shоhei และ Oumori Izumi อายุ 27 และ 28 ปีตามลำดับ โดย Shuhei ติดต่อกับคุณ Washino ผ่าน Twitter และ LINE ทำให้ Oumori โมโหหึงหวงและเข้าไปแทงคุณ Washino จนเสียชีวิต

Source : J-Cast