รัฐบาลจีนสั่งปิดจุดท่องเที่ยว Little Kyoto หลังเสียงวิจารณ์ว่านำเข้าวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากเกินไป

451 views

จากเสียงเรียกร้องเรื่องการรุกรานทางวัฒนธรรม พ่วงเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรคระบาดในฐานะสถานที่ท่องเที่ยว

กลายเป็นปัญหาไปเสียแล้วสำหรับ Little Kyoto สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพาณิชย์ที่เป็นการผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นกับจีนที่ใหญ่ที่สุดด้วยขนาดถึง 630,000 ตารางเมตร ได้เริ่มก่อสร้างไปเมื่อปี 2019 และมีแผนจะเสร็จสิ้นในปี 2024 แต่ได้เปิดให้เข้าชมบางส่วนไปแล้วเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา

สถานที่แห่งนี้ได้จำลองสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจริงในเกียวโตมาไม่ว่าจะเป็น Ninenzaka และ Sannenza พื้นที่ใกล้วัดคิโยะมิซุ ซึ่งทั้งหมดออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นและนำวัสดุการก่อสร้างมาจากญี่ปุ่นเพื่อให้ได้ความสมจริงมากที่สุด

อย่างไรก็ตามใน Weibo แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในจีนได้ออกมาร้องเรียนสถานที่แห่งนี้อย่างมาก เผยว่าเพราะพื้นที่เมืองต้าเหลียนเคยถูกกองทัพญี่ปุ่นยึดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 การกระทำเช่นนี้นับเป็นเรื่องที่สร้างความเจ็บปวดให้กับชาวจีนมาก ที่สำคัญมันยังเป็นการ “รุกรานประเทศจีนด้วยวัฒนธรรมของญี่ปุ่น”

เรื่องนี้ทำให้ Dalian Shuyuan Group เจ้าของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ถูกรัฐบาลจีนสั่งให้ปิดวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่ากังวลต่อเสียงวิจารณ์ในอินเตอร์เน็ตและเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด

โดยในเวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะทำการเปิดบริการใหม่หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป

Source : Nikkei