สูญเสียครั้งใหญ่ อาจารย์ Saitou Takao ผู้เขียน Golgo 13 เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน

226 views

แม้ตัวจะจากไป แต่ผลงานจะได้รับการสานต่อตามความต้องการของเจ้าตัว

ต้องเรียกว่าปี 2021 ถือเป็นปีที่วงการมังงะต้องสูญเสียบุคลากรสำคัญอย่างมาก เมื่อทางสำนักพิมพ์ Shogakukan ได้ประกาศข่าวเศร้าเมื่อวันพุธที่ 29 กันยายนที่ผ่านมาว่าอาจารย์ Saitou Takao ผู้วาดมังงะระดับตำนานอย่าง Golgo 13 ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 84 ปีเนื่องจากโรคมะเร็งตับอ่อน

อาจารย์ Saito ได้เกิดที่วากายามะเมื่อเดือนพฤศจิกายน 1936 เขาได้เปิดตัวฐานะนักเขียนด้วยผลงานเรื่องแรกคือ Kuki Danshaku เมื่อปี 1955 และ Sagashiya hage Taka Toujou!! ในปี 1968 ก่อนที่เขาจะเขียนผลงานเรื่อง Golgo 13 อันนเป็นมังงะที่สร้างชื่อให้กับเขาอย่างมาก

Golgo 13 ได้รับรางวัลมังงะมากมายไม่ว่าจะเป็น Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 21, Japan Cartoonists Association Grand Prize และรางวัลพิเศษในงาน Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 50, ตัวอาจารย์ Saito ได้รับรางวัล Medal of Honor With Purple Ribbon ในปี 2003 และ Order of Sacred Treasure, Gold Rays With Rosette ในปี 2010 ซึ่งมังงะ Golgo 13 ได้ฉลองการเป็นซีรีส์ที่ยาวนานถึง 50 ปี เมื่อปี 2018 และอาจารย์ Saito ก็ฉลอง 65 ปีฐานะนักเขียนมังงะเมื่อปี 2020 ด้วย

ทางสำนักพิมพ์ Shogakukan ได้เผยคำกล่าวของอาจารย์ Saito ก่อนเสียชีวิตว่าเขาอยากให้มังงะของเขาดำเนินต่อไปแม้เขาจะไม่อยู่แล้ว ซึ่งกลุ่ม Saito Production จะสานต่อผลงานของอาจารย์ในนิตยสาร Big Comic ซึ่งกลุ่มนี้เคยเปิดตัวมังงะ Spinoff ของ Golgo 13 เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา

มังงะ Golgo 13 ได้ถูกบันทึกเอาไว้ว่าเป็นมังงะที่มีจำนวนรวมเล่มมากที่สุด โดยมังงะเรื่องนี้ได้พึ่งวางจำหน่ายฉบับที่ 202 ไปเมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ส่วนคนไทยเราน่าจะคุ้นเคยผลงานของอาจารย์เรื่อง Survival หรือชื่อไทย ต้องรอด นั่นเอง

ทางทีมงาน Akibatan ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของอาจารย์ Saito ผลงานของอาจารย์จะอยู่ในใจพวกเราตลอดไป

Source : ShogakukanOricon