หนุ่มน้อย ป.6 จากญี่ปุ่นเนรมิตเครื่องเกมมาริโอจากกระดาษลังเป็นการบ้านปิดเทอมฤดูร้อน

729 views

ไม่ได้มาแค่เกมเดียว แต่มาถึงสองเลย

ในญี่ปุ่นเองก็เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของฤดูร้อนไปแล้วในตอนนี้ ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เหล่านักเรียนจะหมดเวลาสนุกในช่วงวันหยุดหน้าร้อน และเตรียมกลับมาสู่ชีวิตในรั้วโรงเรียน สำหรับบางคนที่เอาแต่ใช้เวลาช่วงวันหยุดฤดูร้อนในการนอนเล่นวิดีโอเกมทั้งวันคงจะต้องขนลุกซู่เมื่อเจอคุณแม่ถามขึ้นมาว่า “นี่ลูกทำการบ้านปิดเทอมฤดูร้อนเสร็จหมดแล้วรึยัง?” ก่อนที่จะต้องหันไปพบความจริงและโกยทุกการบ้านมาปั่นแบบอัจฉริยะข้ามคืน

หรือถ้าบางคนมีความฝันในวัยเยาว์ว่าอยากเป็นยิมลีดเดอร์แบบในโลกของโปเกมอน และคิดว่าการนั่งเล่นเกมโปเกมอนทั้งวันตลอดหยุดยาวจะเป็นหนทางสู่ความฝัน มากกว่าการเรียนคณิตศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์ก็คงจะได้เจอสภาวะแม่ไม่ปลื้มกันบ้าง

แต่กับผู้ใช้ไอดีทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่น @twinkeepingat1 หรือ Yan นั้นมีมุมมองต่อลูก ๆ ในเรื่องนี้ที่ต่างออกไปหน่อย และมีความภาคภูมิใจที่จะโพสท์คลิปวิดีโอของลูกชายชั้นประถม 6 ขณะกำลังเล่นเกมสุดคลาสสิคอย่างมาริโอ้ และที่ทำให้คลิปนี้เป็นที่น่าสนใจนั้นคือเรื่องที่หนุ่มน้อยคนนี้ไม่ได้เล่นเกมนี้ผ่านเครื่องเกมพร้อมคู่มือ และทิปการเล่นต่าง ๆ รอบตัว แต่เป็นเครื่องเกมที่เขาทำขึ้นมาด้วยตนเอง

“ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าลูกชายผมจะทำเกมคอนโซลขึ้นมาได้เอง! ดูเกมมาริโอ้ทำเองของเขานี่สิ!”

ในช่วงวันหยุดฤดูร้อนที่ผ่านมานั้นคุณ Yan ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าลูกชายของเขาใช้เวลาไปกับการสร้างเครื่องเกมจำลองด่าน 1-1 ของเกม Super Mario Bros ด้วยกระดาษลังที่มีพื้นหลังที่เลื่อนไปข้างหน้าได้ และตัวมาริโอ้ที่ขยับขึ้นลงได้เหมือนในเกม โดยที่ตัวของมาริโอนั้นถูกผูกติดไว้กับเอ็นตกปลา และสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ด้วยการเลื่อนตัวหมุนสำหรับบังคับ และตัวฉากหลังของด่านนั้นก็เป็นม้วนกระดาษยาวทีม้วนไว้กับแกนที่สามารถเลื่อนไปกลับได้ด้วยการขยับตัวหมุนอีกหนึ่งอัน คุณ Yan ได้บอกว่าผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบ้านฤดูร้อนของลูกชายในหมวดการบ้านการเรียนรู้อิสระ

ชาวทวิตเตอร์ที่มาพบเห็นต่างก็ชื่นชมลูกชายของ Yan คอมเมนท์บางส่วนถึงกับเรียกเขาว่าอัจฉริยะเลยทีเดียว ซึ่งคุณ Yan ก็ไม่ได้เคลมเครดิตผลงานนี้ให้กับลูกชายล้วน ๆ แต่อย่างใด โดยเขาได้บอกว่าผลงานนี้ลูกชายของเขาได้รับแรงบรรดาลใจมาจากการดู Youtuber ทั่วโลกที่ได้โพสท์คลิปสอนทำต่าง ๆ ไว้ โดยเฉพาะคลิปของชาวบราซิลที่ใช้ชื่อแชนแนลว่า Invenctor

แต่เรื่องนี้ยังไม่จบแค่ที่ตรงนี้ เพราะในทวีตถัดมาของ Yan เขาได้บอกว่าที่จริงแล้วเขามีลูกชายฝาแฝดที่เขาเรียกในโพสท์ว่า “แฝด A” และ “แฝด B” โดยหลังจากที่เห็นผลงานของแฝด A แฝด B ก็ได้รับแรงบรรดาลใจในการสร้างเครื่องเกมของตัวเองเช่นกันโดยคราวนี้มาในรูปแบบของเกม Mario Kart

“ขอบคุณสำหรับการรอคอย! นี่คือผลงานของแฝด B!”

ชาวทวิตเตอร์มากมายได้มาแสดงความชื่นชมต่อความสร้างสรรค์ของลูกชายทั้งสองของ Yan

“สุดยอด อย่าลืมที่จะชมพวกเขาให้มาก ๆ และทำเมนูโปรดเป็นรางวัลให้พวกเขาด้วย”
“เด็กสองคนนี้เจ๋งสุด ๆ แต่คุณพ่อก็เจ๋งไม่แพ้กันที่ให้กำลังใจพวกเขา ฉันบอกได้เลยว่านี่ต้องเป็นครอบครัวที่ดีแน่นอน”
“ให้พวกเขาสอนฉันทำบ้างได้ไหม”
“แม้ว่าพวกเขาจะแค่ทำตามคลิปสอน มันก็ยังเน่าทึ่งอยู่ดี”
“เฟรมเรทมันไหลลื่นดีจริง ๆ”

Source: Twitter@twinkeepingat1