ผลสำรวจเผย Gen Z ญี่ปุ่น เลือกแต่งตัวโดยคำนึงถึงภาพในโซเชียล แทนการแต่งเพื่อแสดงความเป็นตัวเอง

600 views

ไม่สนแบรนด์ เลือกสไตล์ที่ถูกใจ แต่ทั้งหมดต้องดูว่าถ่ายลงโซเชียลแล้วจะปังหรือปินาศ

คน Gen Z หรือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี 1997 – 2012 ถือว่าเป็นวัยที่มีหลายอย่างน่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของแฟชั่นการแต่งตัว ซึ่งข่าววันนี้เรามีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับคน Gen Z จากทางฝั่งญี่ปุ่นมาให้ได้อ่านกัน

โดยมีผลสำรวจของ Shibuya 109 Lab บริษัทวิจัยการตลาดของวัยรุ่นที่เกี่ยวข้องกับศูนย์การค้า Shibuya 109 ได้สอบถามคน Gen Z กว่า 205 คนในการเลือกแฟชั่นของพวกเขา ซี่งประกอบไปด้วยชาย 85 คน และ หญิง 120 คนอายุระหงว่าง 15-24 ปี กับคำถามง่าย ๆ ว่า “เมื่อคุณออกไปข้างนอก คุณจะเลือกใส่ชุดอะไร”

โดยคำตอบอันดับ 1 นั่นก็คือ “เลือกตามสถานที่ที่จะไป” (67.3%) ตามมาด้วย “เลือกตามกิจกรรมที่จะทำ” (53.7%) และสุดท้ายคือ “เลือกให้เข้าธีมเดียวกับคนที่จะไปด้วยกัน” (30.7%)

ตัวอย่างแฟชั่นจากผู้ตอบแบบสอบถามรายหนึ่ง แบ่งเป็นแบบ สาวน้อยโทนสว่าง, แบบสตรีท และแบบสาวน้อยพิมพ์นิยม


หนึ่งในผู้หญิงที่ตอบแบบสอบถามเผยว่า “ถ้าเราใส่เสื้อผ้าที่คล้ายกัน ก็จะดูเหมือนเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในรูปถ่าย เมื่อเราสวมชุดเข้ากับสถานที่ที่จะไปด้วย”

คำถามต่อมาคือ “รสนิยมแฟชั่นของตนเอง” ซึ่งมีคนเลือกหลากหลายคำตอบ

ส่วนของผู้ชายเลือก “ชุดลำลอง” มากที่สุด (58.8%) ตามมาด้วย “สะอาดและสุภาพ” (24.7%) และอันดับที่ 3 คือ “สตรีท” (22.4%)

ส่วนของผู้หญิงอันดับที่หนึ่งคือ “ลำลองแบบสาว ๆ” (30%) ตามมาด้วย “ลำลองแบบหนุ่ม ๆ” (27.5%) และ “สะอาดและสุภาพ” (25%)

ตัวอย่างจากผู้ตอบแบบสอบถามอีกราย ที่ชอบแฟชั่นสไตล์ “สวยสง่า”, “ลำลองแบบผู้ชาย”, และ “โมโนโทนเกาหลี”

สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจ คือในกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามทั้งชายแหละหญิง เมื่อให้เลือกสไตล์เสื้อผ้ามา 3 แบบ (หรือมากกว่า) ที่นำเสนอตัวตนของพวกเขาออกมาได้มากที่สุด 28.2% ของผู้ชาย และ 44.2% ของผู้หญิง ตอบว่าพวกเขาไม่ยึดติดกับเทรนด์ใดเป็นหลัก แต่จะสลับเหมุนเวียนสไตล์แฟชั่นของตัวเองไปเรื่อย

และเมื่อถามว่าพวกเขาเห็นด้วยไหมกับข้อความที่ว่า “ฉันเลือกแฟชั่นตามรสนิยม ไม่ใช่แบรนด์” 28.3% ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นด้วย กับ 42.9% ตอบว่าค่อนข้างเห็นด้วย นั่นแปลว่ารวมกันแล้ว 71.2% ของผู้ตอบแบบสอบถาม เห็นว่าพวกเขาไม่สนใจว่าเป็นแบรนด์อะไร ตราบใดที่สไตล์ของเสื้อผ้าชุดนั้นมันตรงใจ

นักศึกษาหญิงคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันชอบแฟชันเกาหลี เลยใส่เสื้อผ้าเกาหลีเยอะมาก แต่ซื้อของออนไลน์ไม่ได้ดูไม่ได้จำว่าเป็นแบรนด์อะไร”

นักศึกษาชายคนนึงกล่าวว่า “ไม่ได้มีแบรนด์โปรดเลย ถึงจะซื้อของที่ GU และ Uniqlo บ่อยและซื้อ Zozotown ด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าแบรนด์อะไร”

อีกตัวอย่างหนึ่งคราวนี้มาจากผู้ตอบแบบสอบถามเพศชาย ผู้ชื่นชอบการสลับสไตล์ไปมาระหว่างชุด “แคชวล”, “สะอาดและสุภาพ” และ “โมโนโทนเกาหลี”

และหากไม่ใช่แบรนด์ ผู้ตอบแบบสอบถามจะใช้อะไรเป็นเกณฑ์เมื่อเลือกซื้อเสื้อผ้า?

กับคำถามที่ว่า “คุณโฟกัสที่อะไรในตอนที่เลือกซื้อเสื้อผ้า” 63.9% ตอบว่า “ดีไซน์” 55.1% ตอบ “ไซส์” และ 44.9% ตอบ “สามารถเอาไปมิกซ์&แมทช์ กับที่มีอยู่ได้ง่ายแค่ไหน”

โดยผู้ตอบแบบสอบถามหลายคนได้มีการอ้างอิงถึงภาพเชิงข้อมูลที่มีชื่อว่า “วินิจฉัยประเภทโครงสร้างร่างกาย” (骨格診断) ที่แพร่หลายในโซเชียลมีเดีย ว่าพวกเขาใช้มันเพื่ออ้างอิงว่ารูปร่างของตัวเองเหมาะกับแฟชั่นแบบใดที่สุด ตัวอย่างเช่นภาพด้านล่าง

ทั้งหมดนี่ก็เพื่อให้พวกเขาดูดีที่สุดตอนถ่ายรูปลงบนสื่อโซเชียลมีเดียนั่นเอง ซึ่งจากแบบสำรวจพบว่าคน Gen Z ในญี่ปุ่นจะได้รับข่าวสารเกี่ยวกับแฟนชันมาจาก Instagram ร้อยละ 83.4%, บริการวิดีโอสตรีมมิ่งร้อยละ 40.5% และ TikTok กับ ครอบครัวและเพื่อน ร้อยละ 33.7%

ซึ่งแบบสำรวจนี้ทำให้ได้ทราบว่าแฟชันสำหรับคนญี่ปุ่น Gen Z เป็นเครื่องมือช่วยการแสดงออกความเป็นตัวของตัวเองน้อยลง แต่ถูกนำมาเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างกันมากขึ้นแทน โดยยิ่งพวกเขาดูดีในโซเชี่ยล พวกเขาก็จะรู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น

Source : PR TimesShibuya 109 Lab