เมื่อตัวเองมาอยู่ในจุดเดียวกับปรมาจารย์ที่ตัวเองเคารพนับถือ เมื่อสมัยก่อน

กลายเป็นข่าวสุดช็อคสำหรับวงการอนิเมะอย่างมาก เมื่อบทสัมภาษณ์ของ ผกก.Tomino Yoshiyuki บิดาผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์ Gundam ในนิตยสาร Weekly PlayBoy ที่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาได้เผยว่าเขาอาจทำงานสร้างอนิเมะในสตูดิโอได้อีกราว 3 ปี

ผกก.โทมิโนะ ในวัย 79 ปีได้เปิดเผยว่าเขามีป่วยเป็นโรคโพรงกระดูกสันหลังตีบแคน ก่อให้เกิดแรงกดบริเวณเส้นประสาทซึ่งทำให้ตัวเขามีอาการปวดและชาบริเวณหลังกับขา ทำให้เวลาที่เคลื่อนไหวไปไหนมาไหนลำบากมากขึ้น ตัวเขาตอนเห็นคลิปที่ตัวเองเดินไปมาก็รู้ได้อย่างชัดเจนว่าตัวเองเป็นคนป่วยเสียแล้ว

ในประเด็นสุขภาพ เจ้าตัวเผยว่าเขาได้ฉีดวัคซีน COVID-19 ครบสองเข็มเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และมีผลข้างเคียงคือรู้สึกตัวหนัก ๆ ประมาณ 3-4 ชั่วโมงหลังรับวัคซีน ทำให้เข้าใจว่ามีคนมากมายที่รับวัคซีนนี้ และบางคนก็มีปัญหาในการฉีด ดังนั้นเขาจึงไม่มีเจตนาที่จะวิพากษ์วิจารณ์วัคซีนที่ให้ผลแตกต่างกันออกไปในแต่ละกลุ่มคน

นอกจากนี้ในบทสัมภาษณ์ยังเผยว่า ผกก.โทมิโนะ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ Mobile Suit Gundam Hathaway ซึ่งดัดแปลงจากนิยายที่เขาแต่งเอาไว้ เจ้าตัวจึงไม่มีความเห็นต่อภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว และตัวเขาอาจมีโอกาสได้ถกเถียงกับผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมะมากกว่านี้ถ้าเขาไม่ยุ่งกับโปรเจกต์ภาพยนตร์อนิเมะ Reconguista in G ก่อนที่เขาจะพูดถึงเรื่องสมัยที่ปรมาจารย์ Tezuka Osamu ได้ให้เขากำกับอนิเมะ Umi no Triton ว่าเขาเข้าใจเหตุผลของปรมาจารย์ท่านนี้แล้ว เพราะตัวของ อ.เทซึกะจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับงานสร้างอนิเมะและแทบไม่แสดงความเห็นใด ๆ แม้จะเป็นเจ้าของผลงานก็ตาม

“ผมรู้สึกดีใจที่อยู่ในสถานะเดียวกับอาจารย์เทซึกะนะ แต่นั่นหมายความว่าผมแก่ขึ้นเยอะเลย ผมก็อายุใกล้ 80 แล้วสิ” ผกก.โทมิโนะ กล่าว

บทสัมภาษณ์นี้ยังเผยถึงโครงการ Gundam ฉบับภาพยนตร์คนแสดงของฮอลลีวู้ดซึ่ง ผกก.โทมิโนะ ก็ไม่ออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน แต่เขาเผยว่าเคยถูกทาบทามให้ไปกำกับเอง แต่เพราะเขาอยู่ในวัยเกินที่จะกำกับภาพยนตร์คนแสดงแล้ว จากประสบการณ์ที่ตัวเขาในช่วงเป็นนักศึกษา งานเหล่านี้ใช้กำลังกายสูงมาก

“ผมไม่มีเรี่ยวแรงมากแล้ว ขอให้ทุกคนมองความสำคัญของผู้สูงอายุหน่อยเถอะ” ผกก.โทมิโนะ กล่าวพร้อมเสียงหัวเราะ

Source : Weekly Playboy