พรรคคอมมิวนิสต์ญี่ปุ่น (JCP) ยืนยันไม่สนับสนุนข้อกฏหมายที่จำกัดการแสดงออกในอนิเมะและมังงะ

785 views

ทางพรรคยังคงเดินหน้าปรับค่านิยมสังคม ให้การล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ไม่มีใครต้องการ และไม่สามารถสร้างเม็ดเงินได้

กลายเป็นประเด็นใหญ่ไปทันทีเมื่อพรรคคอมมิวนิสต์ญี่ปุ่น (JCP) ได้มีการอัพเดตหน้านโยบายที่กล่าวถึงจุดยืนในการควบคุมสื่อมังงะกับอนิเมะก่อนการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยในข้อความได้ระบุว่า JCP คัดค้านการจัดหมวดหมู่มังงะ อนิเมะ และเกม ให้เป็น “ภาพอนาจารเด็กแบบสมมุติขึ้น” เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการควบคุมเนื้อหาเหล่านี้ แต่ก็เห็นความเชื่อมโยงระหว่างภาพอนาจารของเด็กที่สมมติขึ้นและการรับรู้ทางวัฒนธรรมในวงกว้างที่ทำให้การล่วงละเมิดทางเพศเด็กกลายเป็นเรื่องปกติ ทาง JCP จึงได้ตั้งข้อสังเกตว่า “ในระดับสากลญี่ปุ่นถือเป็นผู้นำทางด้านการผลิตภาพลามกอนาจารของเด็ก” พร้อมระบุจุดมุ่งหมายเพื่อการปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกและความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็จะสร้างสังคมที่ “ไม่ยินยอมให้เด็กตกเป็นเป้าหมายของการล่วงละเมิดทางเพศและการแสวงหาผลประโยชน์” ไปด้วยพร้อมกัน

อย่างไรก็ตามมีคนตั้งข้อสังเกตว่าการตอบคำถามต่อจุดยืนนโยบายดังกล่าวค่อนข้างขัดแย้งกับนโยบายของทาง JCP ในปี 2010 ที่สมาชิกคณะกรรมการของพรรคได้ลงมติคัดค้านการแก้ไข “ร่างกฏหมายเพื่อการพัฒนาสุขภาพเยาวชน” (Youth Healthy Development Ordinance) ที่เป็นประเด็นถกเถียงในสภานครโตเกียว เพื่อควบคุมการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารของ “เยาวชนที่ไม่มีอยู่จริง”

ซึ่งตามคำแถลงการณ์ของทาง JCP ว่าปัจจุบันทางพรรคไม่ได้มีความเห็นขัดแย้งกับกฏหมายดังกล่าว โดยคำแถลงมีเนื้อหาใจความด้านล่างดังนี้

“ตามที่ระบุไว้ในหมวดที่ “7. ผู้หญิงและเพศ” ของเอกสารนโยบายของเรา JCP เชื่อว่าภาพอนาจารของเด็กเป็นรูปแบบที่เลวร้ายที่สุดของ “สินค้าทางเพศ” และมันก็เป็นรูปแบบที่เลวร้ายที่สุดของการล่วงละเมิดทางเพศและการแสวงประโยชน์จากเด็ก จึงจำเป็นต้องถูกกำจัดออกไปจากสังคม

ในขณะเดียวกัน ดังที่แสดงไว้ในหมวดที่ “60. วัฒนธรรม” เราไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวใดๆ ที่เป็นการส่งเสริมข้อจำกัดทางกฎหมายเกี่ยวกับมังงะและอนิเมะ ในรูปแบบของข้อจำกัดในเรื่อง “ภาพลามกอนาจารของเด็ก”

ความจริงที่ว่าคำจำกัดความของภาพอนาจารเด็กถูกเปลี่ยนเป็น “ภาพของการล่วงละเมิดทางเพศเด็กและการแสวงประโยชน์ทางเพศ” ในนโยบายหมวด “ผู้หญิงและเพศ” ทำให้บางคนเชื่อว่าเราได้เปลี่ยนแปลงนโยบายก่อนหน้านี้ของเรา ที่ว่าการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ในมังงะและอนิเมะควรอยู่ภายใต้ข้อจำกัดทางกฎหมาย แต่เรื่องนี้เป็นคนละกรณีกัน

พรรคคอมมิวนิสต์ญี่ปุ่น (JCP) ได้เสนอให้เปลี่ยนคำว่า “ภาพอนาจารเด็ก” เป็น “ภาพล่วงละเมิดทางเพศเด็ก” เพื่อให้อธิบายความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงได้แม่นยำยิ่งขึ้น (อิงจากรายงานการประชุมสภาฝ่ายตุลาการ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2014) เราเสนอสิ่งนี้จากมุมมองที่ว่าผลประโยชน์ทางกฎหมายที่ได้รับการคุ้มครองโดยพระราชบัญญัติห้ามไม่ให้มีภาพอนาจารเด็ก (ประกาศใช้ในปี 1999 แก้ไขปี 2004 และ 2014) เป็นเสรีภาพและความเป็นบุคคลของเด็กที่มีตัวตนอยู่จริง มันจำเป็นที่จะต้องต้องใช้บทบัญญัติเหล่านี้โดยไม่คำนึงถึงระดับความลามกอนาจารหรือปัจจัยส่วนตัวอื่น ๆ แต่ให้คำนึงถึงการประเมินความร้ายแรงของอันตรายที่มีต่อตัวเด็กเป็นสำคัญ

แต่มันไม่เป็นเช่นนั้น และนโยบายในหมวด “ผู้หญิงและเพศ” ของเรา จะนำไปสู่ข้อจำกัดทางกฎหมายสำหรับงานสร้างสรรค์ จากสถานะของญี่ปุ่นในระดับสากลในปัจจุบัน เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีการอภิปรายในเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง เราหวังว่าสังคมจะบรรลุฉันทามติที่จะไม่ยินยอมให้เด็กตกเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศและการแสวงประโยชน์

เราเชื่อว่าการหารือดังกล่าวมีความสำคัญสำหรับผู้สร้างสรรค์และผู้ชื่นชอบมังงะ อนิเมะ เกม และอื่น ๆ เพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกของพวกเขาจากข้อจำกัดทางกฎหมาย ที่ประกาศใช้ภายใต้หน้ากากของคำว่า “การควบคุมสื่อลามกอนาจารของเด็ก””

คุณ Kira Yoshiko สมาชิกของพรรค JCP ได้ย้ำถึงจุดยืนเรื่องนี้อีกครั้งทางรายการสดที่ฉายบน Abema Prime เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม โดยเธอได้กล่าวเสริมว่า “ความสำคัญของการปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกนั้นชัดเจนเสียจนไม่ต้องอธิบายใด ๆ และประเด็นนี้ก็ไม่ง่ายเหมือนกับว่าแค่กำจัดสื่อลามกอนาจารเด็กแล้วการก่อความรุนแรงทางเพศต่อเด็กจะหายไป วิธีการแก้ไขปัญหานี้คือสิ่งที่สมควรถูกนำมาหารือกันในหมู่ประชาชนรวมถึงเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วย ในทางปฏิบัติ ฉันคิดว่าทางหนึ่งที่ทำได้คือการจำกัดหมวดหมู่เพื่อไม่ให้สื่อเหล่านี้ถูกพบเห็นโดยเยาวชนหรือในที่สาธารณะ หากผู้คนสามารถเข้าใจตรงกันได้ว่า “การแสดงออกทำนองนี้เป็นสิ่งไร้รสนิยม” หรือ “ของแบบนี้ไม่ทำให้เกิดเม็ดเงินขึ้นมาได้หรอก” เหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานก็จะหยุดสร้างเนื้อหาประเภทนี้ขึ้นมาเอง”

Source : ITMedia, Japanese Communist Party websiteAbema Times