ด้วยความที่ตัวลายไม่ได้มีความซับซ้อนหรือมีเอกลักษณ์เป็นพิเศษ

เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เราได้รายงานข่าวว่าทางสำนักพิมพ์ Shuesha จดทะเบียนการค้าของลายเสื้อผ้าตัวละครจาก Kimetsu no Yaiba (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร) ทั้งหมด 6 คนได้แก่ลายจาก Kamado Tanjirou, Kamado Nezuko, Agatsuma Zenitsu, Tomioka Giyu, Kochou Shinobu และ Rengoku Kyoujurou แต่ว่าการจดทะเบียนนี้สำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่น (JPO) ได้อนุมัติให้เพียงแค่ 3 ลายเท่านั้นนั่นคือ Giyu, Shinobu และ Kyoujurou ก่อนที่สำนักพิมพ์ชื่อดังจะยื่นขอยื่นอุทธรณ์ไปเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมเพื่อเพิ่มอีกสามตัวละครไปอีกครั้ง

และในวันที่ 17 กันยายนสำนักงานสิทธิบัตรของญี่ปุ่นได้ “ปฏิเสธคำร้อง” สำหรับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าลายเสื้อของ Tanjiro, Nezuko และ Zenitsu ซึ่งทางสำนักสิทธิบัตรได้ระบุเหตุผลว่า “ลายเหล่านี้ไม่สามารถเป็นได้มากกว่าลวดลายที่ใช้ในการตกแต่งทั่วไป” แม้ว่าทางสำนักพิมพ์ Shueisha จะโต้แย้งว่ารูปแบบเสื้อของ Tanjiro มีความแตกต่างเพราะมีทั้งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและสี่เหลี่ยมจตุรัส รวมถึงมีเส้นขอบสีดำปิดล้อม แต่ว่าทางสำนักสิทธิบัตรตั้งข้อสังเกตุว่าเส้นสีดำสังเกตุได้ยาก จึงขาดลักษณะที่เป็นนัยสำคัญ

คาดว่าการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าครั้งนี้ ทำเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกนำไปอ้างอิงในเชิงพาณิชย์ อย่างเช่นในปัจจุบันที่พอดาบพิฆาตอสูรได้รับความนิยมมากขึ้น ผู้ประกอบการรายอื่นในหลากหลายอุตสาหกรรมได้มีการหยิบเอาแพทเทิร์นลายเสื้อผ้าของเหล่าตัวละครภายในเรื่องมาประกอบในการประชาสัมพันธ์กันมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน หากลวดลายของ 3 ตัวละครเอกนี้ได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าสำเร็จ ก็จะเป็นช่องทางในการผูกขาดการใช้งานลวดลายเหล่านี้ที่มีอยู่แต่เดิมมานานแล้วทันที

อย่างไรก็ตามทางสำนักพิมพ์ Shuesha มีเวลาอีก 3 เดือนเพื่อทำการยื่นอุทธรณ์ครั้งที่ 2

Source: Huffington Post Japan