ผลสำรวจนักศึกษามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นเผย 12 อันดับวิดีโอเกมที่ช่วยเสริมให้เด็กหัวดีขึ้น

1,209 views

การเล่นก็ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้เช่นกัน หากเล่นด้วยเจตนาเพื่อการเรียนรู้

เวลาพูดถึง วิดีโอเกม ผู้ใหญ่หลายคนมักจะเข้าใจว่ามันเป็นสิ่งไร้ประโยชน์ ทำให้เด็กมีพฤติกรรมรุนแรง และข้อเสียอีกมากมายที่จะหากันมาได้ แต่จริง ๆ แล้วมีผลวิจัยมากมายที่บอกว่า วิดีโอเกม ก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

โดยล่าสุดนิตยสารเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กและชีวิตของครอบครัวในญี่ปุ่นอย่าง President Family ได้มีการสัมภาษณ์นักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียวจำนวนกว่า 249 คนที่สอบผ่านรอบแรก เกี่ยวกับวิดีโอเกมที่ช่วยเสริมความรู้ กลายมาเป็น 12 อันดับดังนี้ ไปดูกันเลย

อันดับที่ 12 : เกมประวัติศาสตร์ของค่าย Koei Tecmo
อันดับที่ 11 : ซีรีส์ Inazuma
อันดับที่ 10 : ซีรีส์ Candy Crush
อันดับที่ 9 : ซีรีส์ Sim City
อันดับที่ 8 : Minesweeper
อันดับที่ 7 : Kotoba no Puzzle: Moji Pittan
อันดับที่ 6 : Sakuna: Of Rice and Ruin
อันดับที่ 5 : Doubutsu no Mori
อันดับที่ 4 : ซีรีส์ Professor Layton

อันดับที่ 3 : Minecraft

สุดยอดเกมแนว Sandbox ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก (และเหล่า VTuber) ตัวเกมเปิดอิสระให้ผู้เล่นได้ใช้บล็อกสร้างสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ พร้อมการผจญภัย ต่อสู้กับศัตรู ซึ่งเป็นตัวเกมที่ช่วยสร้างเสริมความรู้ในเชิงตรรกะและความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่เกมบนโลกที่ถูกนำมาใช้ในการเรียนการสอนด้วย

อันดับที่ 2 : ซีรีส์ Momotaro Dentetsu

เกมแนว Boardgame ยอดนิยมที่มีมาหลายภาค โดยเราจะต้องเป็นประธานของบริษัทรถไฟซึ่งบริหาร จัดการ และเอาชนะคู่แข่งให้ได้ ตัวเกมช่วยสอนในเรื่องของการวางกลยุทธ์ การจัดการทรัพยากร รวมถึงเรื่องของคณิตศาสตร์และความคิดด้านสถิติอีกด้วย

.

.

.

.

และอันดับที่ 1 ก็ได้แก่…

.

.

.

.

อันดับที่ 1 : ซีรีส์ Pokemon

สุดยอดเกมสุดฮิตของโลกที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ผลิตแยกออกเป็นทั้งการ์ดเกม. อนิเมะ มังงะ และภาพยนตร์คนแสดง ซึ่ง Pokemon มีส่วนช่วยเสริมความคิดเชิงกลยุทธ์และด้านคณิตศาสตร์เพื่อคำนวณการต่อสู้, ประเภท และความสามารถของเหล่า Pokemon เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้นั่นเอง

Source : President Family