ชมวิวได้แถมเลือดลมดี บริษัทรถบัสญี่ปุ่น จับรถบัสปลดระวางดัดแปลงเป็นห้องอบซาวน่าเคลื่อนที่?!

262 views

ได้ทั้งสุขภาพกายและใจ

Shinki Bus เป็นบริษัทรถประจำทางที่ได้ให้บริการในเมืองฮิเมจิ และบริเวณโดยรอบ และนับเป็นผู้ให้บริการรถประจำทางที่มีชื่อเสียงมาเป็นเวลาหลายปี ขนาดที่ว่ามาสคอตของบริษัทนี้อย่าง นิโคปะจัง นั้นได้เข้าสู่รอบสุดท้ายของงานประกวดระดับทั่วประเทศ Bus Character Championships ประจำปี 2017 และ 2019 มาแล้ว

นิโคปะจัง

ทว่างานประกวดนี้ได้อยู่ในช่วงงดการประกวดไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากอุตสาหกรรมขนส่งสาธารณะต้องเผชิญปัญหาครั้งใหญ่จากปัญหาการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จากเดิมที่ต้องพบความยากลำบากจากประชากรที่ลดลง และไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่เปลี่ยนอยู่แล้ว แต่การลดลงอย่างหนักของการเดินทาง และท่องเที่ยวในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่ขึ้นไปอีกระดับเลยทีเดียว

และหนึ่งในแนวทางผ่านพ้นวิกฤตที่ทาง Shinki Bus ได้เลือกนำมาปรับตัวก็คือการมุ่งสู่ตลาดบริการห้องอบซาวน่าเคลื่อนที่ ที่จะว่าไปแล้วก็คงต้องบอกว่าไม่น่าจะเคยมีมาก่อน โดยบริการรูปแบบใหม่นี้มีชื่อว่า Sabus ซึ่งเป็นการผสมกันของคำว่า “Sauna” และ “Bus”

โลโก้ของ Shinki Bus ที่ถูกแปลงโฉมจากนกเป็นไฟของซาวน่า และหมุดที่หมาย

โดยแทนที่จะปล่อยให้พื้นที่อันกว้างขวางในรถต้องเสียเปล่าทาง Shinki ได้เลือกที่จะแปรสภาพรถประจำทางที่ปลดประจำการแล้วให้กลายเป็นห้องอบไอน้ำเคลื่อนที่เต็มรูปแบบ นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้ตั้งชื่อสาขาย่อยขึ้นมาใหม่ว่า “Ribahsu” ที่เป็นคำพ้องเสียงของคำว่า “rebirth” และ “re-bus”

Before

After

การตกแต่งภายในของรถได้ถูกยกเครื่องใหม่ด้วยดีไซน์จากไม้ทั้งหมด และปุ่มที่ใช้ในการกดเรียกหยุดรถก็ถูกเปลี่ยนเป็นปุ่มเพื่อปล่อยไอน้ำออกมาแทน

โดยจากข้อมูลที่เปิดเผยออกมาทาง Sabus ตั้งใจจะให้รถเหล่านี้ไปจอดในพื้นที่ค่อนข้างกว้างสำหรับงานอีเวนท์พิเศษ แต่จากการที่เรายังเห็นราว และห่วงสำหรับจับเพื่อทรงตัวยังคงมีอยู่ในรถก็อาจจะเป็นการบอกอ้อม ๆ ว่าการบริการในรูปแบบซาวน่าเคลื่อนที่นั้นยังเป็นไปได้
ข้อมูลเพิ่มเติมในด้านการทำงานของ Sabus คาดว่าจะมีการเปิดเผยตามกำหนดการเมื่อตัวรถนั้นเสร็จเรียบร้อยในเดือนกุมภาพันธ์  2022 นอกจากนี้นี่ยังเป็นเพียงแนวทางแรกในการปรับปรุงรถประจำทางเพื่อบริการในรูปแบบอื่นเท่านั้น โดยทาง Ribahsu ยังมีแผนที่จะเปิดห้องเลี้ยงเด็กเคลื่อนที่, ห้องอาบน้ำเคลื่อนที่ และสถานีอาบน้ำที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ในการสนับสนุนพื้นที่ประสบภัยพิบัติได้

ต้องมารอดูกันว่าบริการรูปแบบใหม่นี้จะได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากน้อยแค่ไหน แต่ไอเดียในการเปลี่ยนโฉมรถประจำทางที่ไม่ได้ใช้งานมาเพื่อสร้างประโยชน์ในสถานการณ์เช่นนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นการสู้วิกฤตได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

Source: SabusPR Times