เสียงทุกคนจะเปลี่ยนประเทศ! Yagami Light โผล่บนสื่อชวนไปเลือกตั้ง ปธน. ประเทศฮอนดูรัส

252 views

ขนาดคิระ (?) ยังมาชวนไปใช้เสียง

ปกติมังงะและอนิเมะจะเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องการเมืองในบางครั้ง โดยเฉพาะในญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ถึงขั้นเอามาใช้ในแคมเปญรณรงค์ขององค์กรต่าง ๆ เลยก็มี แต่ข่าวนี้เรียกว่าไปไกลกว่าที่หลาย ๆ คนคิดมาก

เมื่อโฆษณาส่งเสริมการลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีประเทศฮอนดูรัส กลุ่ม NGO ฝั่งเยาวชนในชื่อ “The Observatorio Democrático Juventud Honduras” (กลุ่มเยาวชนสังเกตการณ์ประชาธิปไตยในประเทศฮอนดูรัส) ได้ทำภาพโพสต์ลงแฟนเพจเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนไปใช้สิทธิในการเลือกตั้ง โดยนำ Yagami Light ตัวเอกจาก Death Note พร้อมข้อความว่า “พลังอยู่ในมือของคุณ” มาใช้เพื่อกระตุ้นการไปใช้สิทธิใช้เสียง

โดยโพสต์ดังกล่าวมีแคปชันบรรยายเอาไว้ว่า “ถ้าคุณไม่ลงคะแนน คนอื่นจะมาตัดสินใจแทนคุณ และคุณจะบ่นไม่ได้หากไม่มีงานหรือโอกาสเข้ามา” และยังมีรายงานจากสำนักข่าว NPR ว่าพบโฆษณาดังกล่าวในรูปแบบสติกเกอร์ถูกติดอยู่ตามผนังในเมืองเตกูซิกัลปา เมืองหลวงของฮอนดูรัส

เหตุผลที่ต้องมีการรณรงค์นั่นเพราะว่าประเทศฮอนดูรัสเป็นประเทศที่สนับสนุนการปกครองแบบประชาธิปไตยน้อยที่สุดในแถบละตินอเมริกา แม้ว่าในปีนี้จะมีการเผยว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนสูงกว่าปี 2017 โดยมียอดบัตรลงคะแนนถึง 2.7 ล้านใบ

กระนั้นก็ไม่มีอะไรที่ยืนยันได้ว่าการใช้งานตัวละครนี้เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่ ซึ่งก็ต้องเป็นเรื่องของทางเจ้าของลิขสิทธิ์ว่าจะมองเรื่องนี้ออกมาเป็นอย่างไร

Source : Observatorio Democrático Juventud Honduras Facebook page