เว็บไซต์มังงะเถื่อนปิดตัวหลังจาก Shueisha ร่วมมือกับ Google และ ISP เพื่อหาตัวเจ้าของเว็บ

718 views

เมื่อเจ้าของลิขสิทธิ์เอาจริง

เว็บไซต์ Gigazine และ TorrentFreak ได้รายงานข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่าสำนักพิมพ์ Shueisha ได้ยื่นหนังสือดำเนินการทางกฏหมายกับทาง Google และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต Hurricane Electric เพื่อให้เปิดเผยข้อมูลและดำเนินคดีกับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ทาง Shueisha

โดยเว็บไซต์จำนวนหนึ่งที่มีคำว่า ‘buzz/’,’https://ssl.asiax.cloud/’, และ ‘https://ssl.appsx.cloud/’ มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ของญี่ปุ่นอย่าง Mangabank ซึ่ง ณ เวลานี้เว็บไซต์ดังกล่าวได้ปิดตัวลงพร้อมข้อความแจ้งสาเหตุว่า “ค่าบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์”

ก่อนยื่นคำขอ Shueisha ได้ขอให้บริษัทโครงสร้างเครือข่ายพื้นฐาน Cloudflare เปิดเผยข้อมูลโดยใช้หมายเรียก Digital Millennium Copyright Act แม้ว่าทาง Cloudflare จะทำการเปิดเผยข้อมูลว่าได้ใช้บริการโฮสต์ของ Hurricane Electric นอกจากนี้ทาง Mangabank ยังได้ใช้บริการของทาง Google รวมไปถึง E-Mail ของ Gmail และมี IPAdress ที่เกี่ยวกับประเทศจีน

Shueisha กับบริษัทปรึกษาทางด้านกฏหมายในซานฟรานซิสโกได้ยื่นคำร้องต่อศาลเขตแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อให้มีการเปิดเผยข้อมูลที่ทางสำนักพิมพ์รายใหญ่ของญี่ปุ่นต้องการ ซึ่งทาง Shueisha ต้องการยื่นฟ้องเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว

จากข้อมูลของเว็บไซต์ Similarweb ได้เปิดเผยว่าเว็บไซต์ Mangabank มีผู้ใช้บริการมากถึง 81 ล้านคนต่อเดือน โดยประเทศญี่ปุ่นมีผู้เข้าชมสูงสุดเป็นลำดับที่ 44

Source : TorrentFreakGigazine