ชูเอฉะและอีก 3 สนพ. ลุยฟ้องเว็บไซต์อ่านสแกนเถื่อนหลังคำตัดสินจากศาลแคลิฟอร์เนีย

317 views

โดยดำเนินการร้องขอให้มีการเปิดเผยข้อมูลจากทางผู้ให้บริการทั้งหลาย เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ

สำนักข่าว NHK ได้รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าศาลแขวงแคลิฟอร์เนียได้อนุมัติคำขอทางกฎหมายของสำนักพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่น Shueisha เพื่อเปิดเผยหลักฐานระบุตัวตนและดำเนินคดีต่อบุคคลที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยมีสำนักพิมพ์อีก 3 แห่งเข้าร่วมเพื่อเตรียมยื่นฟ้องเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะของญี่ปุ่นแห่งหนึ่งที่ชื่อ “Manga Bank”

โดยศาลแขวงแคลิฟอร์เนียได้อนุมัติคำขอของทาง Shueisha เมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยขอให้ทาง Google และบริษัทอินเตอร์เน็ตรายอื่นทำการเปิดเผยข้อมูล

เว็บไซต์ Gigazine และ TorrentFreak ได้รายงานข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่าสำนักพิมพ์ Shueisha ได้ยื่นหนังสือดำเนินการทางกฏหมายกับทาง Google และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต Hurricane Electric เพื่อให้เปิดเผยข้อมูล เพื่อใช้ในการดำเนินคดีกับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ของทางสำนักพิมพ์

ก่อนยื่นคำขอ Shueisha ได้ขอให้บริษัทโครงสร้างเครือข่ายพื้นฐาน Cloudflare เปิดเผยข้อมูลโดยใช้หมายเรียก Digital Millennium Copyright Act แม้ว่าทาง Cloudflare จะทำการเปิดเผยข้อมูลว่าได้ใช้บริการโฮสต์ของ Hurricane Electric นอกจากนี้ทาง Mangabank ยังได้ใช้บริการของทาง Google รวมไปถึงบัญชี e-mail ของ Gmail และมี ip address ที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน

สำนักพิมพ์ Shueisha กับบริษัทปรึกษาทางด้านกฏหมายในซานฟรานซิสโกได้ยื่นคำร้องต่อศาลเขตแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อให้มีการเปิดเผยข้อมูลที่ทางสำนักพิมพ์รายใหญ่ของญี่ปุ่นต้องการ ซึ่งทาง Shueisha ต้องการยื่นฟ้องเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว

Manga Bank ถือเป็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะชั้นนำของญี่ปุ่นหลังจากที่เว็บไซต์ Mangamura ปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน 2018 โดยจากข้อมูลของเว็บไซต์ Similarweb ได้เปิดเผยว่าเว็บไซต์ Mangabank มีผู้ใช้บริการมากถึง 81 ล้านคนต่อเดือน โดยประเทศญี่ปุ่นมีผู้เข้าชมสูงเป็นลำดับที่ 44 จากผู้ใช้งานทั่วโลก

Source : NHK World