ขอพลัง! พิพิธภัณฑ์ Ghibli เปิดรับบริจาคเงินจากแฟน ๆ ในต่างประเทศเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติ

164 views

จากผลกระทบของ COVID-19 ที่ทำให้ภาคการท่องเที่ยวชะงัก

การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำลายทุกธุรกิจทั่วโลกโดยไม่มีข้อยกเว้น แม้กระทั่งพิพิธภัณฑ์สตูดิโอผู้ผลิตอนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่นจาก Ghibli ก็อยู่ในช่วงยากลำบากที่ต้องพยุงตัวเองให้พิพิธภัณฑ์นี้อยู่ต่อไปได้

การระบาดของโรคร้ายอย่างหนักในญี่ปุ่นส่งผลในภาคการท่องเที่ยวซบเซามาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ ทำให้ยอดผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ลดลงอย่างมาก และอาคารของพิพิธภัณฑ์ที่มีอายุถึง 20 ปีต้องมีการบูรณะรอบใหญ่ นั่นทำให้สถานการณ์โดยรวมของพิพิธภัณฑ์ไม่สู้ดีอย่างมาก

นั่นจึงทำให้ทางพิพิธภัณฑ์ต้องขอบริจาคเงินจากแฟน ๆ ในต่างประเทศเพื่อผ่านช่วยเวลาอันยากลำบากนี้ โดยมีข้อความว่า “ขณะนี้เราอยู่ในสถานการณ์ที่อันตราย หากเราดึงเงินสำรองออกมาใช้ต่อ เราเชื่อว่าแผนการดำเนินการและบูรณะต่าง ๆ จะมีปัญหาแน่นอน”

การเปิดรับบริจาคนี้ได้เริ่มขึ้นในญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเตรียมที่จะส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชัน LINE สำหรับแฟน ๆ ต่างประเทศในเร็ววันนี้ ซึ่งสามารถบริจาคได้ตั้งแต่ 5,000 เยนขึ้นไป โดยมีของสัมมนาคุณเป็นโปสการ์ดรูปหุ่นยนต์จาก Laputa: Castle in the Sky ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ยืนบนหลังคาของพิพิธภัณฑ์ พร้อมข้อความขอบคุณจากปรมาจารย์ Miyazaki Hayao

สำหรับประเทศที่เปิดรับการบริจาคได้แก่ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลียและสิงคโปร์ น่าเสียดายที่ในประเทศอื่นไม่มีการเปิดให้บริจาค อันเนื่องมาจากกฎหมายทางด้านภาษีของแต่ละประเทศที่มีความยุ่งยากนั่นเอง

เราขอให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ผ่านพ้นวิกฤติและเปิดรอนักท่องเที่ยวในเร็ววันนี้นะครับผม

Source : Furusato Choice