พิพิธภัณฑ์โตเกียวขออภัย หลังกล่าวชื่นชมย่านเริงรมย์ในดาบพิฆาตอสูร ว่าเป็น “โลกที่มีเสน่ห์”

2,165 views

เมื่อสิ่งที่เป็นอยู่ในอดีต ถูกตัดสินด้วยค่านิยมของคนยุคใหม่

คงต้องบอกว่าปลายปีนี้หนึ่งในอนิเมะที่คนรอคอยมากที่สุดก็คือ Kimetsu no Yaiba (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร) ซึ่งในซีซั่นที่ 2 ได้นำเอาบท ย่านเริงรมย์ มาทำเป็นอนิเมะอีกด้วย

สำหรับย่านเริงรมย์นั้นตั้งอยู่ในโยชิวาระ ซึ่งเป็นย่านที่เคยมีจริง ๆ ในโตเกียว ปัจจุบันได้เป็นหนึ่งในพื้นที่ของเขคไทโตะ และเนื่องด้วยที่มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พิพิธภัณฑ์ Edo-Tokyo ของโตเกียวได้ส่งทวีตเพื่อโปรโมตการจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับโยชิวาระ พร้อมแฮชแท็ก #KimetsunoYaiba

เนื้อหาใน Twitter กล่าวว่า

“ม้วนภาพวาด Yoshiwara Fuzoku นี้ถูกสร้างขึ้นในสมัย ​​Genroku (1688-1704) มีทั้งละครและมังงะมากมายที่นำฉากนี้ไปดัดแปลง รวมไปถึงบทย่านเริงรมย์ใน #KimetsunoYaiba ที่เพิ่งออกฉายด้วย

โปรดชมโลกที่มีเสน่ห์แสนเย้ายวนเหล่านี้”

แต่ดูเหมือนว่าการโปรโมทเช่นนี้จะเกิดปัญหาอย่างมาก เนื่องจากมีกระแสตอบรับในแง่ลบจากโลกโซเชี่ยลอย่างหนัก ซึ่งคำว่า “ย่านเริงรมย์” ในภาษาญี่ปุ่นถูกแปลในแง่ความความใคร่ รวมถึงการพูดโลกที่มีเสน่ห์กับสถานที่ที่เป็นสถานขายบริการ ก่อเป็นความไม่พอใจแก่ผู้ที่พบเห็น

แม้ว่าโยชิวาระจะถือเป็นสถานขายบริการที่ถูกกฏหมายและได้รับใบอนุญาตในช่วงเวลานั้น แต่ความอ่อนไหวต่อการค้าประเวณีของคนยุคนี้ทำให้เกิดความไม่สบายใจอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความเป็นอยู่ของผู้หญิงที่ดูแย่ ความเห็นแง่ลบจึงออกมามากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนเงนี้

“ไม่ควรพูดว่าโยชิวาระเป็นโลกที่มีเสน่ห์แสนเย้ายวนเลย มันมาจากแค่มุมมองของลูกค้านะ”
“ฉันคิดว่าคนที่ไม่ได้อาศัยและทำงานในโยชิวาระเท่านั้นแหละ ถึงคิดว่ามันคือโลกที่มีเสน่ห์แสนเย้ายวน เสื้อผ้า สิ่งประดับต่าง ๆ สำหรับคนที่ใช้ชีวิตที่นั้นมันคงเป็นแค่สีเทา”
“ค่านิยมของพวกเราในทุกวันนี้ ผู้หญิงที่ได้รับการปฏิบัติอย่างพวกทาสหรือปศุสัตว์ ในฐานะพิพิธภัณฑ์ ฉันว่าไม่ควรนำเรื่องนี้ขึ้นมาพูดอีก”
“ภาพที่มีเสน่ห์และเป็นประกาย ของผู้หญิงที่ถูกกดขี่อะนะ”

เรื่องนี้ทำให้ท้ายที่สุดทางพิพิธภัณฑ์ต้องออกมาขอโทษพร้อมชี้แจงการจัดแสดงเพื่อบอกประวัติของย่านนี้เท่านั้น

“ในการจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์เรา เรานำเสนอแง่มุมภายนอกของโยชิวาระ เช่น บทบาทสำคัญในการพัฒนาวัฒนธรรมยุคเอโดะ เช่นเดียวกับความจริงภายในที่รุนแรงของภาวะเศรษฐกิจที่ผู้หญิงรู้สึกว่าถูกบังคับให้ขายตัว

เมื่อ Tweet ของวันที่ 6 ธันวาคมที่เราใช้คำว่า โลกที่มีเสน่ห์แสนเย้ายวน เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เราต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วย”

ใน Tweet นี้ได้มีการลง Infographic ของพิพิธภัณฑ์ที่แสดงให้เห็นสภาพชีวิตของผู้หญิงที่ทำงานในโยชิวาระ ซึ่งโหดร้ายอย่างมากเพราะพวกเธอแทบไม่มีเวลาจะนอนหรือกินอะไร นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายของโจคันจิ ซึ่งเป็นวัดในชานเมืองโยชิวาระ อันเป็นสถานที่ซึ่งโสเภณีที่ทำงานที่นั้นแล้วไม่มีครอบครัวหรือญาติ จะถูกนำศพมาฝังที่นี่ ซึ่งทุกวันนี้ผู้เข้าชมบางท่านได้วางเครื่องประดับผมและลิปสติกเพื่อเป็นเครื่องเซ่นไหว้แก่ผู้ตายด้วย

เรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ด้านมืดของญี่ปุ่นและยังทำให้เรามองเห็นความโหดร้ายของการค้ามนุษย์อย่างมาก จึงไม่น่าแปลกที่การใช้คำโปรโมทว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งสวยงาม จะถูกทัวร์ลงอย่างหนักแม้ว่าจะมีการโปรโมทกับอนิเมะชื่อดังของยุคก็ตาม นับเป็นบทเรียนสำหรับการโปรโมทกิจกรรมอย่างมาก

Source : Twitter/@edohakugibochan