พนักงานขับรถไฟชาวญี่ปุ่น ร้องเรียนบ.รถไฟ จากที่ถูกหักเงิน 56 เยนเพราะความล่าช้า 1 นาที

750 views

บ.รถไฟญี่ปุ่นให้เหตุผลการลงโทษครั้งนี้ว่าเป็นไปเพื่อรักษาระเบียบ แต่สังคมมองมุมกลับว่าจะเป็นปัญหาใหญ่

รถไฟของญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความตรงต่อเวลา แต่ความแม่นยำในระดับนาทีต่อนาทีนี้กำลังตกเป็นข้อพิพาทระหว่างพนักขับรถไฟ และ บริษัท West Japan Railway

โดยจากรายงานระบุว่าพนักขับรถไฟชายรายนี้ ผู้ซึ่งทำงานให้กับสาขาโอคายามะของทาง JR West ได้เรียกร้องขอค่าจ้างที่ค้างชำระเป็นจำนวนเงิน 56 เยน หลังจากเกิดอุบัติเหตุระหว่างกะทำงานของเขาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนของปีก่อน

พนักงานขับรถไฟท่านนี้กล่าวว่าเขามีตารางงานให้เป็นผู้นำรถไฟว่างออกจากสถานีโอคายามะ ซึ่งมีกำหนดออกตัวในช่วงเช้าวันนั้น และได้รอรถไฟมาเทียบท่าที่สถานี แต่เมื่อรถไฟมาถึงเขาก็พบว่าเขารออยู่ผิดชานชาลา และกว่าเขาจะได้ไปพบกับผู้ขับรถไฟอีกราย ณ ชานชาลาที่ถูกต้องพร้อมเปลี่ยนตัวผู้ขับขี่รถไฟนั้นก็กลายเป็นว่าช้ากว่ากำหนดการไปแล้ว 2 นาที ทำให้เกิดเป็นการล่าช้า 1 นาทีของการออกตัว และล่าช้า 1 นาทีในการเทียบท่าที่สถานีปลายทาง

สถานีโอคายามะ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทาง JR West ได้ทำการหักเงินเป็นจำนวน 85 เยนจากค่าจ้างประจำเดือนกรกฎาคมของพนักงานขับรถไฟรายนี้ โดยให้เหตุผลว่าในช่วงเวลาสองนาทีที่ล่าช้าไปนั้นไม่มีการทำงานจริงเกิดขึ้น ทว่าหลังจากที่พนักงานท่านนี้ได้นำเรื่องนี้ขึ้นร้องเรียนกับสำนักงานตรวจสอบมาตรฐานแรงงานโอคายามะ ทำให้ทาง JR West ได้ลดเวลาล่าช้าลงเหลือเพียงหนึ่งนาทีตามคำแนะนำของสำนักงาน

แม้จะเป็นเช่นนั้นเรื่องนี้ก็ยังคงดูไม่มีเหตุผลอยู่ดี ตามความจริงที่ว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ได้ก่อนให้เกิดความเสียหายใด ๆ ต่อบริษัท และไม่ได้ก่อให้เกิดความแปรปรวนต่อตารางเดินรถแต่อย่างใดเนื่องจากเป็นขบวนรถเปล่าอยู่แล้ว ทางพนักงานท่านนี้จึงได้นำเรื่องนี้ขึ้นสู่ศาลเขตโอคายามะในเดือนมีนาคม

โดยสิ่งที่พนักงานขับรถไฟท่านนี้กำลังเรียกร้องการชดเชยเป็นตัวเงินจำนวน 43 เยน ซึ่งถูกหักออกไปจากการล่าช้าหนึ่งนาที, 13 เยนจากการล่วงเวลาที่เกิดขึ้นจากความล่าช้า และ 2.2 ล้านเยนจากผลกระทบทางจิตใจ

ในขณะที่ทางพนักงานรายนี้เชื่อว่าเงินของเขาไม่ควรถูกหัก แต่จากการที่เหตุการณ์เกิดในระหว่างกะของเขา ทางบริษัทกล่าวว่ามันเป็นไปตาม “นโยบายไม่ทำงาน-ไม่ได้รับจ่ายเงิน” ซึ่งเป็นเหตุผลในการตัดเงินเดือน เทียบเคียงได้กับกรณีของการมาทำงานสายหรือขาดงาน

ชานชาลาที่สถานีโอคายามะ

ทางพนักงานได้วิพากษ์วิจารณ์ทางบริษัทในประเด็น “การใช้การตัดเงินเป็นมาเป็นบทลงโทษของความผิดพลาดของมนุษย์” โดยกล่าวว่าข้อผิดพลาดเล็กน้อยไม่ควรถูกจัดว่าเป็นการผิดข้อสัญญา

ชาวเน็ตที่ได้เห็นข่าวนี้ก็ได้แสดงความคิดเห็นในทางเห็นด้วยเช่นกัน

“หากบริษัทคิดว่าตัวเองถูกต้อง แล้วทำไมพวกเขาถึงยอมแก้ไขจากการปรับ 2 นาทีเป็น 1 นาที ตามคำแนะนำของสำนักงานตรวจสอบมาตรฐานแรงงานฯ ล่ะ?”
“ทุกคนทำผิดพลาดกันได้ – แต่การตัดเงินเดือนไม่ควรเกิดขึ้นหากมันยังไม่เกิดปัญหาใหญ่ใด ๆ ขึ้น หากเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องปกติ ก็จะเกิดการตัดเงินเดือนมันทุกครั้งที่เกิดปัญหาเล็กน้อยในทุกบริษัท”
“การขาดความคล่องตัวนี้ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งไม่ช่วยให้เกิดประสิทธิผลที่สูงได้เลย”
“หากคุณเป็นทีมงานของรถไฟ มักจะมีคำกล่าวว่าการล่าช้าเพียงหนึ่งนาทีไม่ต่างกันการก่อให้เกิดอุบัติเหตุ”
“งั้นแปลว่าบริษัทสามารถตัดเงินเดือนจากความล่าช้าหนึ่งนาทีเอาจากใครก็ได้ แต่ไม่มีปัญญาจ่ายค่าล่วงเวลาหนึ่งนาทีให้พนักงานอย่างนั้นเหรอ”
“ฉันคงเป็นบ้าแน่ถ้าต้องรับหน้าที่ดูแลการจ่ายเงินเดือน แล้วต้องมานั่งหักเงินเดือนรายนาทีจากทุกข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น”

แม้ผู้คนจะดูเข้าข้างกับทางพนักงานขับรถไฟในระหว่างที่เกิดเคสนี้ขึ้น แต่ในเรื่องของความตรงต่อเวลา และความปลอดภัยของ Japan Rail นั้นถูกนำเสนอออกมาอย่างหนักแน่นในระกับที่ต้องบังคับความตรงต่อเวลาในระดับนาที และในบางครั้งความผิดพลาดของมนุษย์เพียงเล็กน้อยอาจก่อให้เกิดความเสียหายที่รุนแรงมากได้ โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ต้องแบกรับความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของผู้สัญจรนับล้านที่ผ่านเข้ามาในทุกวัน

Sources: Yomiuri