ปู่โทมิโนะ บิดาแห่ง Gundam ลั่นวาจา! ญี่ปุ่นไม่ใช่ผู้นำด้านแอนิเมชันอีกแล้ว

1,764 views

ในยุคที่เปลี่ยนไป คน ๆ เดียวสามารถสร้างผลงานแอนิเมชันได้ มีอะไรที่นำมาใช้กับวงการในญี่ปุ่นได้บ้าง?

เว็บไซต์ข่าวในฮอกไกโด Real Economy ได้มีการรายงานว่าอาจารย์ Tomino Yoshiyuki บิดาผู้ให้กำเนิด Gundam ได้กล่าวในงานนิทรรศการ World of Yoshiyuki Tomino ซึ่งจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ฮอกไกโด ระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม 2021 – 23 มกราคม 2022 ซึ่งในงานได้มีคนที่อาจารย์เคยร่วมงานไม่ว่าจะเป็น Yasuhiko Yoshikazu, Kogawa Tomonori และ Yasuda Akira มาร่วมงานด้วย

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจคือสิ่งที่อาจารย์ Tomino พูดถึงงานแอนิเมชันในญี่ปุ่นปัจจุบันว่า “ญี่ปุ่นไม่ใช่ผู้นำด้านแอนิเมชันอีกแล้ว”

“ในขณะที่เทคนิคดิจิทัลพัฒนาขึ้น ผมรู้สึกว่าตำแหน่งของอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นในญี่ปุ่นกำลังสั่นคลอน” อาจารย์ Tomino กล่าวพร้อมนำแอนิเมชัน MV คุณภาพสูงมาแสดงถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

“ในฐานะที่เป็นคนในวงการอนิเม มันทำให้ผมรู้ว่าพวกเขามาไกลถึงขนาดที่พวกเขาสามารถทำแอนิเมชั่นได้ แต่นั่นก็เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าการใช้แอนิเมชันดิจิทัล แม้แต่ตัวคนเดียวก็สามารถสร้างผลงานที่น่าพึงพอใจขนาดนี้ออกมาได้ คำถามก็คือว่าควรทำอย่างไร การผลิตอนิเมะของญี่ปุ่นซึ่งเกี่ยวข้องกับซีรีส์และผลงานที่ขับเคลื่อนด้วยเรื่องราว คำนึงถึงการพัฒนาเหล่านี้หรือไม่”

อาจารย์ Tomino กล่าวถึงความไม่สนใจต่อเทคโนโลยีเหล่านี้ของ Sunrise ที่เขาทำงานอยู่ โดยเขามองว่าสตูดิโอควรรับผิดชอบในการแสวงหาสิ่งใหม่ ๆ ในเชิงรุก อย่างไรก็ตามในระดับพื้นฐานเขาก็หวังว่ามันจะพัฒนาไปสู่ระดับที่คนแก่ ๆ อย่างเขาไม่ต้องมาขับเคลื่อนสิ่งต่าง ๆ ให้ก้าวหน้าต่อไป นอกจากนี้เขาหวังว่าคนในรุ่นดิจิทัลจะเปิดรับสภาพแวดล้อมการทำงานเป็นทีมของสตูดิโอ เพื่อสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ใช่แค่โปรเจคส่วนบุคคลเท่านั้น แต่มันยังเป็นการเปิดกว้างความบันเทิงไปสู่สาธารณะด้วย

อาจารย์ Tomino เน้นย้ำถึงการพัฒนาอย่างรวดเร็วของอนิเมชั่นในกรุงปักกิ่ง โดยกล่าวว่า “พวกเขากำลังพัฒนางานบันเทิงเชิงพาณิชย์ที่สวยงามมาก ๆ ” ซึ่งตัวของอาจารย์ได้กล่าวชื่นชอบอนิเมะที่เขาพบในการไปบรรยายในมหาวิทยาลัยปักกิ่งเมื่อ 10 ปีก่อน ตอนนี้พวกเขากำลังสร้างงานแอนิเมชันระดับอุตสาหกรรมมืออาชีพของจีน “สิ่งที่น่ากลัวคือ แม้แต่ปัญญาชนจากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่างมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ยังเข้ามามีส่วนร่วมในโลกของอนิเมะ”

นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้สนับสนุนแอนิเมชันในประเทศค่อนข้างมาก อันเป็นผลมาจากส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐ อาจารย์ Tomino เปรียบนักการเมืองญี่ปุ่นว่าทำตัวราวกับเป็นพวกที่ติดในอดีตเมื่อ 30-40 ปีก่อน

“มันมีความเสี่ยงที่ว่าหากญี่ปุ่นยังคงสร้างอนิเมะโดยมุ่งความสนใจไปที่ธุรกิจอย่างเดียว เราจะพ่ายแพ้ต่อผลงานในปักกิ่งโดยสิ้นเชิง แต่ผมไม่ได้ตั้งใจจะโยนกระดูกให้คนที่มาเรียนกับผม ผมไม่อยากแพ้ กระนั้น ผมอยากให้พวกคุณทุกคนตระหนักว่าญี่ปุ่นไม่ได้เป็นผู้นำด้านแอนิเมชันอีกต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ สื่อและโลกธุรกิจไม่ได้ตระหนักถึงมัน”

Source : Real Economy