ดีลประวัติศาสตร์! Microsoft เข้าซื้อ Activision Blizzard ด้วยมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท

227 views

ส่งผลกระทบต่อหุ้น Sony แบบเห็นได้ชัดเจน

กลายเป็นข่าวใหญ่ต้อนรับปี 2022 ของวงการเกมเลยทีเดียว เมื่อทาง Microsoft ได้มีการประกาศว่าทางบริษัทได้เข้าซื้อกิจการของ Activision Blizzard หนึ่งในค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของอเมริกาด้วยมูลค่าสูงถึง 68.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2 ล้านล้านบาท)

โดยข้อตกลงนี้จะครอบคลุมเกมจากค่าย Activision, Blizzard Entertainment, King Games, Demonware, Digital Legends, High Moon Studios, Infinity Ward, King, Major League Gaming, Radical Entertainment, Raven Software, Sledgehammer Games, Toys for Bob และ Treyarch ซึ่ง IP เกมใหญ่ ๆ ที่เกมเมอร์คุ้นเคยอย่างเช่น Diablo, Call of Duty, Candy Crush, Crash Bandicoot, Overwatch, Skylanders, Spyro the Dragon, Starcraft, Tony HawkและWorld of Warcraft จะตกเป็นของ Microsoft ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม Bobby Kotick CEO ของทาง Activision Blizzard จะยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมแม้จะมีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับข่าวที่สตูดิโอสร้างความไม่เท่าเทียมทางเพศจนเกิดการต่อต้านทั่ววงการ แต่ว่า Phil Spencer CEO ของ Microsoft Gaming จะเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ด้วย

ข่าวดังกล่าวนี้ส่งผลกระทบให้หุ้นของ Sony ในตลาดหุ้นของโตเกียวตกลงไปถึง 9.8% ส่วนคำถามว่าเกมของ Activision Blizzard จะถูกนำมาลงในเครื่องเกมอื่นนอกจาก Xbox และ PC หรือไม่ โดยเฉพาะกับ PlayStation ที่มีฐานผู้เล่นเกมแฟรนไชมส์ Call of Duty ที่สูงมาก Phil Spencer ได้ให้คำตอบว่า “เรายังไม่ต้องการดึงชุมชนเล่นเกมออกจากแพลตฟอร์มใด ๆ เรายังคงยึดมั่นแนวทางนี้อยู่”

ถือเป็นข่าวใหญ่ที่น่าจับตามองว่าวงการเกมในปี 2022 จะเป็นไปในทิศทางใดต่อไป

Source : Siliconera, bloomberg, Yahoo! Finance