คุณพ่อดัดนิสัยการเล่นเกมของลูกชายใน Animal Crossing หลังติดดอยหัวไชเท้าเพราะลูกโกงเกม

1,613 views

ใครว่ายิ่งเล่นยิ่งชอบ ถ้าเจอเปลี่ยนให้การเล่นกลายมาเป็นสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ ต้องมีขยาดกันบ้างแหละ

วิดีโอเกม ถือเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมที่เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่แน่นอนว่าผู้ปกครองหลายคนอาจลำบากใจกันบ้างเวลาที่ลูกของคุณสนใจวิดีโอเกมมากกว่าการบ้านที่กองพะเนินอยู่ข้างหน้า

เช่นเดียวกับผู้ใช้ Twitter ในญี่ปุ่นนามว่า @zikatu1 ที่เป็นคุณครูและพบว่านักเรียนจำนวนมากต่างก็ใช้เวลาว่างในการเล่นวิดีโอเกม ยกเว้นกับนักเรียนคนหนึ่งที่ดูจะต่างออกไป ยิ่งกว่านั้นเขาเกลียดวิดีโอเกมเสียด้วย

เมื่อคุณ @zikatu1 ได้สอบถามเด็กคนนี้ก็พบเรื่องราวที่น่าทึ่ง โดยครอบครัวของเขาทั้งพ่อและแม่ต่างก็เล่นเกม Animal Crossing: New Horizons ด้วยกัน ซึ่งการเล่นบนเครื่องเดียวกันนี้ คุณจะได้อยู่ในเกาะเดียวกันไม่ว่าจะสร้างมากี่ ID ก็ตาม นั่นเท่ากับว่า พ่อ แม่ และเด็กคนที่ว่าอยู่บนเกาะเดียวกัน

แต่ว่าเด็กคนนี้อยากจะขี้โกงให้ดูว่าเขาเล่นผ่านไปหลายวัน จึงได้แอบปรับนาฬิกาของเครื่อง Nintendo Switch ให้เลื่อนไปจากเวลาจริงหลายวัน

เรื่องนี้คงไม่มีอะไร ถ้าคุณพ่อของเด็กคนดังกล่าวไม่ได้กักตุน “หัวไชเท้า” ซึ่งไอเท็มชิ้นนี้จะมีราคาการขายที่แตกต่างไปแต่ละวัน หากแต่ว่าถ้าผ่านพ้นไป 7 วัน หรือ มีการปรับเวลาเครื่องขึ้นมา หัวไชเท้าทั้งหมดจะเน่า และคุณพ่อที่ลงทุนกับหัวไชเท้าไปจำนวนมหาศาลแทบสิ้นเนื้อประดาตัว

คุณพ่ออารมณ์เสียมาก ๆ จึงตัดสินใจลงโทษลูกของเขาให้จ่ายเงินคืนเป็นจำนวน 1 ล้านเบลซึ่งเป็นสกุลเงินในเกม และจะไม่ได้รับอนุญาตให้เล่นเกมอื่นของเครื่อง Nintendo Switch ทำให้เด็กชายต้องอดทนเล่นเกมนี้ กลับมาจากโรงเรียนก็ต้องเล่น ต้องเก็บของ, รวบรวมเปลือกหอย ทำทุกอย่างเพื่อเอาเงินมาคืนคุณพ่อ ทำให้เขาเกิดบาดแผลในใจจนไม่อยากเล่นเกมอีกต่อไป

ผู้ใช้ Twitter หลังจากได้อ่านเรื่องราวนี้ก็แสดงความเห็นออกมามากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“ถ้าพ่อต้องการเล่นเกม เขาควรจะซื้อเครื่องแยกมานะ การแชร์แบบนี้มันทำให้ข้อมูลเกมยุ่งไปหมด เขาควรรู้ตั้งแต่ยุค Famicom หรือ PS1 แล้ว”
“ฉันเคยได้ยินครูใหญ่ชั้นมัธยมต้นกล่าวว่า การทำให้ลูก ๆ เกลียดวิดีโอเกมคือเปลี่ยนความก้าวหน้าในเกมให้เป็นความรับผิดชอบ”
“สิ่งที่ทำนี้มันขโมยความสนุกและความฝันจากเกมหมดเลยนะ”
“เข้าใจดี ฉันเคยชอบเล่นเกม แต่พอ Xbox และ PS3 เข้ามามันมีเรื่องความสำเร็จเกี่ยวข้อง ฉันเลยไปให้ความสนใจกับพวกนั้นมากกว่า”

จริง ๆ อาจจะเป็นการลงโทษที่เด็กน้อยคิดจะโกงเกม แต่ดูเหมือนจะโหดไปนิด ถ้าใครเล่น Animal Crossing: New Horizons มาก่อนย่อมรู้ว่า 1 ล้านเบลนี้ไม่ใช่จำนวนที่หามาได้ง่าย ๆ เลยถ้าไม่รู้เทคนิคการเล่นจริง ๆ

Source : Twitter/@zikatu1