รายงานเผย เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ทำลายอุตสาหกรรมในปี 2021 มากถึง 1.19 ล้านล้านเยน

330 views

การขยายตัวขึ้นที่เลวร้ายยิ่งกว่ายุคเว็บไซต์เจ้าใหญ่ในอดีต อันเป็นผลกระทบมาจากการอยู่กับบ้านในช่วงโควิด

เว็บไซต์ข่าวสาร Sankei News ได้รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 15 มกราคมที่ผ่านมาว่า ทาง Authorized Books of Japan (ABJ) ซึ่งเป็นสมาคมในโตเกียวที่ทำงานเพื่อปราบปรามการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ ได้มีรายงานเกี่ยวการละเมิดลิขสิทธิ์มังงะในปี 2021 ว่าสร้างความเสียหายให้อุตสาหกรรมนี้มากถึงมูลค่ารวม 1.19 ล้านล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 4.8 เท่าเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ยอดขายอย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นเพียง 1.6 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน (ประมาณ 612 พันล้านเยน) เท่านั้น

จากข้อมูลของ ABJ ขณะนี้มีเว็บไซต์เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนประมาณ 900 แห่ง โดยตรวจสอบตรวจสอบเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ยอดนิยม 10 แห่ง พบว่าจำนวนการดูทั้งหมดตลอดทั้งปีอยู่ที่ 3.76 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 2.5 เท่าในช่วงสองปีที่ผ่านมา ABJ คำนวณความเสียหายที่เกิดขึ้นกับวงการเพียงแค่จำนวนการดูหน้าเว็บผ่านเว็บไซต์เท่านั้น ไม่นับถึงการดาวน์โหลด

เมื่อเดือนพฤศจิกายน Manga Bank เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะญี่ปุ่นถูกทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้ หลังจากผู้จัดพิมพ์ 4 รายรวมถึง Shueisha ร้องขอให้ศาลแขวงแคลิฟอร์เนียมีคำสั่งให้ Google เปิดเผยข้อมูลเพื่อระบุตัวและดำเนินคดีกับเจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าวในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ABJ เชื่อว่าเว็บไซต์ดังกล่าวได้เปลี่ยนชื่อหนีไปและยังคงใช้งานได้อยู่

จากข้อมูลของเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลตลาด Similarweb พบว่ามีผู้คนมากกว่า 81 ล้านคนเข้าใช้ Manga Bank ทุกเดือน ทำให้เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับที่ 44 ในญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้เว็บไซต์ Manga Bank ออฟไลน์อยู่ โดยมีข้อความแจ้งว่าปิดให้บริการเนื่องจาก “ไม่ได้จ่ายค่าบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์”

Manga Bank กลายเป็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะชั้นนำในญี่ปุ่นหลังจากการปิดตัวของเว็บไซต์ Mangamura เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะภาษาญี่ปุ่นรายใหญ่เมื่อเดือนเมษายน 2018 โดยนาย Hoshino Romi หรือที่รู้จักในชื่อ Zakay Romi ผู้ดูแลระบบของ Mangamura ถูกตัดสินจำคุกในเดือนมิถุนายนเป็นเวลา 3 ปีพร้อมค่าปรับ 10 ล้านเยน และได้เพิ่มขึ้นอีก 62 ล้านเยน หลังตรวจสอบรายได้ที่ Hoshino ได้รับจากเว็บไซต์และฝากเข้าบัญชีธนาคารในต่างประเทศ

ABJ รายงานเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วว่า 10 เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะยอดนิยมมียอดเข้าชมประมาณ 240 ล้านครั้งต่อเดือน นับตั้งแต่ Mangamura ไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่ง Mangamura มีการเข้าถึงมากถึง 100 ล้านครั้งต่อเดือน

สำนักข่าว Asahi Shimbun กล่าวว่าความเสียหายต่ออุตสาหกรรมมังงะลดลงเป็นเวลาชั่วคราวหลังจาก Mangamura ปิดตัวลง แต่จำนวนเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะเพิ่มขึ้นในฤดูใบไม้ร่วง ปี 2019 จากข้อมูลของ ABJ เว็บไซต์สามอันดับแรกมียอดดูเพิ่มขึ้น 14 เท่าตั้งแต่มกราคม 2020 ถึงเมษายน 2021

หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์และฝ่ายกฎหมายของ ABJ คุณ Ito Atsushi (ซึ่งรับผิดชอบมาตรการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ของทาง Shueisha ด้วย) กล่าวว่า “สิ่งต่าง ๆ เลวร้ายยิ่งกว่าตอนที่ Mangamura รุ่งโรจน์” คุณ Ito ชี้ว่าการขยายตัวขึ้นของจำนวนเหล่านี้อาจเป็นผลมาจาก “การใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน'” ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

ปัจจุบันทาง Shueisha ยื่นฟ้องเป็นคดีอาญาอยู่ประมาณ 10 ครั้งต่อปี และออกคำแจ้งเตือนต่อเดือนประมาณ 120,000 รายการไปยังเว็บไซต์ ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ และฝ่ายที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อเรียกร้องให้ไซต์เหล่านั้นลบและละเว้นการเผยแพร่ผลงานอันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

Source : Sankei News