หนักไปแล้ว ! ผกก. Attack on Titan The Final Season เผย ต้องทำงานต่อเนื่องไม่ได้กลับบ้าน 3 วัน

492 views

เบื้องหน้างานที่สวนหรู ยังมีเบื้องหลังที่โหดร้าย

ดูเหมือนปัญหาทีมงานอนิเมะในญี่ปุ่นทำงานเกินเวลา ยังคงเป็นเรื่องที่ได้รับการถกเถียงและแก้ปัญหากันมายาวนาน และล่าสุดนี่ก็ดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวยังคงเกิดขึ้นอยู่ โดย Tweet จากคุณ Omine Teruyuki ผู้รับหน้าที่เป็น Episode Director และ Animator ของอนิเมะ Attack on Titan The Final Season ได้เปิดเผยว่า เขาเพิ่งได้กลับบ้านครั้งแรกในรอบ 3 วัน

วัฒนธรรมการทำงานในสตูดิโอ MAPPA ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากเคยมี แอนิเมเตอร์ออกมาแฉว่าการทำงานที่นี้ไม่ต่างอะไรกับ “โรงงาน” Mushiyo อนิเมเตอร์ฟรีแลนซ์ที่เคยร่วมงานได้วิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของ MAPPA ในการทำงานอนิเมะ 4 เรื่องพร้อมกัน แทนที่จะฝึกอบรมทีมงานอย่างเหมาะสม โดยเขียนว่าการตัดสินใจนี้จะนำไปสู่ปัญหาที่ใข้เวลาแก้กันอีกนาน

เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา คุณ Ichii Ippei แอนิเมเตอร์ชื่อดังของญี่ปุ่น ได้พูดถึงปัญหาเรื่องเงินค่าจ้างในวงการอนิเมะบน Twitter โดยกล่าวว่าอนิเมเตอร์ได้รับค่าจ้างขั้นต่ำสุดสำหรับการทำงานอนิเมะของ Netflix ที่สร้างโดยสตูดิโอ MAPPA โดยจ่ายให้แค่คัทละ 3,800 เยน (ประมาณ 1,100 บาท) เท่านั้น ซึ่งปกติต้นทุนของอนิเมะทีวีซีรีส์จะอยู่ที่คัทละ 3,800 – 7,000 เยน (1,100 – 2,100 บาท)

โดยเรื่องนี้ภายหลังทาง MAPPA ได้ออกมาปฏิเสธพร้อมเผยว่าไม่เคยมีการเสนอค่าตอบแทนที่ไม่สมเหตุสมผลกับผู้สร้าง แต่เสนออัตราที่ยุติธรรมเมื่อเทียบกับงบประมาณของโปรเจกต์ ไม่ว่าจะโปรเจกต์ในปัจจุบันหรือในอดีต และไม่เคยมีการบังคับให้เหล่าครีเอเตอร์ทำงานหนักเกินไปด้วย

Source : SocialsFrag