อดีตสำนักงานใหญ่ Nintendo ถูกปรับปรุงเป็นโรงแรม พร้อมให้ชาวเกมเมอร์ได้เข้าพักเมษานี้

385 views

พักผ่อนในแดนศักดิ์สิทธิ์อดีตอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัทเกม

หากคุณต้องเลือกที่พักสักแห่งในเกียวโตนั้น อาจไม่ใช่การเลือกที่ง่ายดายนักเพราะในเกียวโตมีโรงแรมมากมายหลายรูปแบบที่มาพร้อมกับเตียงแสนสบายให้คุณได้หลับสบายหลังผ่านวันอันเหน็ดเหนื่อย แต่คงมีเพียงที่เดียวเท่านั้นที่จะมอบทั้งเตียง และประวัติศาสตร์แห่งวงการเกมให้ได้พร้อม ๆ กัน

โรงแรมที่เรากำลังพูดถึงกันนี้คือโรงแรมมารุฟุคุโระ โรงแรมที่ถูกตั้งขึ้นมาภายในอดีตอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Nintendo

ใช่แล้วโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่บนตึกที่ถือได้ว่าเป็นแดนศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าเกมเมอร์ หรืออาคารบริษัท Nintendo แห่งแรกก่อตั้งโดยยามาอุจิ ฟุซะจิโระ ภายใต้ชื่อ Nintendo Koppai เมื่อปี 1889 จนถึงปี 1993 ที่บริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น Yamauchi Nintendo และเปลี่ยนเป้าหมายจากการผลิต และจำหน่ายไพ่ฮานะฟุดะ ไปเป็นไพ่สไตล์ตะวันตกที่รู้จักกันอย่างคารุตะ ที่มาจากภาษาโปรตุเกสว่า “carta” ก่อนจะเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในชื่อ โทรันปุ ในปลายศตวรรษที่ 19

จึงเป็นที่มาของคำว่า โทรันปุ (“トランプ”) และ คารุตะ (“かるた”) เขียนอยู่บนป้ายที่บริเวณหน้าตึกพร้อมกับชื่อบริษัท Yamauchi Nintendo (“山内任天堂”)

และหลังจากที่ธุรกิจเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ทางบริษัทก็ได้ตัดสินใจตั้งบริษัทลูกขึ้นมาในชื่อว่า มารุฟุคุ เพื่อช่วยในการขายไพ่ในสเกลที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งนี่เองก็เป็นที่มาของชื่อโรงแรมมารุคุโระ ซึ่งคำว่า โระ ในท้ายชื่อเป็นการสื่อถึงอาคารราคาแพง หรือแมนชั่นที่อันโอ่อ่า

และหลังจากที่บริษัทประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก พวกเขาก็ได้ย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่อาคารใหม่ในปี 1959 พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัทอีกครั้งเป็น Nintendo Playing Card Company และนับตั้งแต่การย้ายออกในครั้งนั้น อาคารแห่งนี้ก็ว่างมาตลอดจนกระทั่ง Plan Do See บริษัทจากโตเกียวผู้เชี่ยวชาญในการปรับโฉมอาคารที่มีประวัติศาสตร์ได้ก้าวเข้ามาและเปลี่ยนที่แห่งนี้ให้กลายเป็นโรงแรม

สถาปัตย์ชื่อดังคุณอันโด ทาดาโอะ ผู้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ก้าวเข้ามาดูแลการออกแบบโรงแรม และการสร้างส่วนเพิ่มต่าง ๆ จากตัวอาคารดั้งเดิม

โรงแรมแห่งนี้มีกำหนดที่จะเปิดให้เข้าพักในวันที่ 1 เมษายนโดยมีห้องทั้งหมด 18 ห้อง ประกอบไปด้วย 7 ห้อวสวีต และขนาดห้องตั้งแต่ 33-79  ตารางเมตร โดยห้องพักแขกแต่ละห้องจะประดับตกแต่งในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปจึงมั่นใจได้ว่าในครั้งต่อไปที่มาเข้าพักคุณก็จะได้พบกับความแปลกใหม่แน่นอ

ภาพก่อนปรับโฉมของหัวรองรับแขก ที่จะยังคงรักษาเตาผิงไว้ดังเดิม

และแฟน ๆ คงจะดีใจหากได้ทราบว่าส่วนดั้งเดิมต่าง ๆ ของอาคารตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นสำนักงานใหญ่ของ Nintendo ยังคงอยู่เหมือนเดิม รวมไปถึงการตกแต่งภายนอกที่ดูเก่าแก่เช่นกัน

สัญลักษณ์ของมารุฟุคุ ที่เป็นอักษรคำว่า โชค ถูกล้อมในวงกลม (มารุ) เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความไม่สิ้นสุด ซึ่งจะพบเห็นได้ทั้งบริเวณที่เป็นกำแพงคอนกรีตภายนอก รวบไปถึงลูกกรงกระจกหน้าต่าง

โดยที่ตัวโรงแรมได้คงภาพลักษณ์เดิมของอาคารไว้ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ยังต้องมีการอัพเดทความทันสมัยบางส่วนเข้าไปบ้าง แต่ก็ยังคงรักษากลิ่นอายจากยุคก่อนสงครามไว้ได้ครบถ้วน

ภาพก่อนการปรับโฉม

และแม้ทางโรงแรมจะพยายามรักษาสภาพดั้งเดิมไว้ แต่ห้องที่มีความทันสมัยเองก็มีอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้เข้าพักสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าพักในห้องแบบดั้งเดิม หรือห้องทันสมัยในส่วนต่อขยาย และทางโรงแรมยังมีภัตตาคาร, บาร์, โรงยิม และสปา ให้คุณได้พักผ่อนอย่างสบายพร้อมสูดกลิ่นอายของสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ของวงการเกม

แต่การจะเข้าพักที่นี่บอกเลยว่าต้องเตรียมตัวกันไม่ใช่น้อยเพราะในส่วนของค่าเข้าพักที่รวมทั้งค่าอาหารเช้า อาหารเย็น มินิบาร์ และเครื่องดื่ม รวมไปถึงอาหารเบาที่บริเวณเลานจ์นั้นเบ็ดเสร็จอยู่ที่ประมาณ 100,00 เยนต่อคืนต่อสองคน

ตอนนี้ทางโรงแรมได้เปิดให้จองห้องกันแล้วผ่านเว็บไซต์หลักนี้ และเว็บไซต์จองที่พัก Ikyu แม้ว่าจะมีกำแพงราคาที่สูง แต่ก็พบว่ามีผู้สนใจให้การตอบรับไม่น้อยเลยทีเดียว โดยวันที่เปิดให้จองได้เต็มในเวลาไม่นาน

ตัวโรงแรมนั้นตั้งอยู่ในจุดที่ค่อนข้างสะดวกสบายระหว่างแม่น้ำคาโมะ และแม่น้ำทาคาเสะ ซึ่งแป็นสถานที่ที่ถูกกล่าวไว้ว่าคุณสามารถบินไปหาอิสระของตนเอง ที่ประสบการณ์เฉพาะสำหรับคุณรออยู่ข้างหน้า

ข้อมูลโรงแรม
Marufukuro / 丸福樓
Address:Kyoto-fu, Kyoto-shi, Shimogyo-ku, Syomen-dori, Kamogawa NishiiriKagiyamachi 342 / 京都市下京区正面通加茂川西入鍵屋町342番地
เช็คอิน: จาก 3:00 p.m.
เช็คเอาท์: ถึง 12:00 p.m.
WebsiteInstagram

Source: Press Release via Soranews24