คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมประชุมหารือเรื่องค่าจ้างในอุตสาหกรรมอนิเมะ

490 views

เมื่อ ส.ส. ในสภาเห็นปัญหาค่าแรงต่ำของแอนิเมเตอร์รุ่นเยาว์ แต่สมาคมอนิเมะยังมองว่ามีอีกหลายอย่างต้องจัดการ

ปัญหาค่าแรงต่ำของคนทำงานในอุตสาหกรรมอนิเมะในญี่ปุ่น นับเป็นหนึ่งในปัญหาที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับนานาชาติ ทั้งยังเป็นปัญหาเรื้อรังที่ยังคงไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง แต่ว่าวันนี้กำลังมีแสงสว่าง เมื่อหัวข้อดังกล่าวได้ถูกนำเสนอในการประชุมคณะรัฐมนตรีในญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ส.ส. Moriyama Hiroyuki สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์รัฐธรรมนูญของญี่ปุ่น ได้ตั้งกระทู้ถามว่า “ผมได้ทราบมาว่าค่าจ้างสำหรับแอนิเมเตอร์ในจีนนั้นสูงกว่าญี่ปุ่นหลายเท่า พวกท่านได้ทราบถึงสถานการณ์นี้กันหรือไม่ ?”

เพื่อตอบคำถามเรื่องนี้ โฆษกรัฐบาลได้ยกเอารายงานของสมาคมผู้สร้างงานอนิเมชั่นญี่ปุ่นหรือ JAniCA เมื่อปี 2019 รายได้เฉลี่ยของอุตสาหกรรมอนิเมะมียอดเพิ่มขึ้น แต่ขณะเดียวกันบุคลากรช่วงอายุ 20 ปีก็ได้รับค่าจ้างต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเช่นกัน

โฆษกรัฐบาลอธิบายว่าสำนักงานวัฒนธรรม ภายใต้สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่น กำลังลงทุนในโครงการฝึกอบรมเชิงทดลองในที่ทำงานที่มุ่งเป้าไปที่เยาวชนที่มีความสามารถ ซึ่งในกรณีนี้ ส.ส. Moriyama เน้นว่าแม้ว่าค่าจ้างโดยรวมอาจจะดูสูงขึ้น แต่ค่าจ้างระดับเริ่มต้นสำหรับคนอายุ 20 ต้น ๆ อยู่แค่เพียง 1.1 ล้านเยนเท่านั้น เขาเรียกร้องให้ Cool Japan จัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจังเสียที

พรรค CDP ได้โพสต์คลิปวิดีโอบันทึกภาพการหารือบนบัญชี Twitter ของพรรค

คุณ Irie Yasuhiro ผู้กำกับ Fullmetal Alchemist: Brotherhood ซึ่งเป็นตัวแทนของ JAniCA แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยชี้ให้เห็นว่า “รายได้ต่อปีโดยเฉลี่ย” ตามบริบทในรายงานของ JAniCA นั้นนับรวมรายได้ของของผู้กำกับ, โปรดิวเซอร์ ด้วย ซึ่งทาง JAniCA ต้องการให้เห็นถึงเหล่าอนิเมเตอร์ หรือ คีย์อนิเมเตอร์ที่มีรายได้เฉลี่ยแค่ 1 ล้านเยนต่อปีมากกว่า คุณ Irie มองว่าการนำรายได้อุตสาหกรรมอนิเมะมาเทียบเคียงเป็นเรื่องที่เหมาะสม และหวังว่าทาง JAniCA จะทำงานส่งมอบข้อมูลที่ถูกต้องในการสำรวจครั้งต่อไป

“จากอันตรายที่เหล่าผู้ผลิตและบริษัทผู้ผลิตรู้สึกถึงได้ เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงด้านการรับรู้ของแอนิเมเตอร์ การปฏิรูปด้านรายได้จึงเริ่มขึ้น แต่มันก็มีอีกหลายเรื่องที่เราต้องทำ ” คุณ Irie กล่าว

Sourdce : ANN