ปรมาจารย์มือพู่กันที่ใช้ในอนิเมะดาบพิฆาตอสูร และอีกหลายผลงาน เสียชีวิตแล้ว

571 views

สองฟอนต์จากฝีมือเขาได้ไปปรากฎในอนิเมะชื่อดัง และอีกหลายผลงานที่เราอาจเคยผ่านตากันมาก่อน

ถือเป็นข่าวเศร้าของปูชนียบุคคลในญี่ปุ่นอีกครั้ง เมื่อหนังสือพิมพ์ Minami Nihon Shimbun รายงานว่า คุณ Sakaguchi Tsunanori นักประดิษฐ์อักษรชื่อดังได้เสียชีวิตลงเมื่อวันจันทร์ที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมาในวัย 86 ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว

คุณซาคากุจิทำงานในวงการภายใต้ชื่อ Tsunanori Eisen เขาได้สร้างฟอนต์รูปแบบตัวอักษรมากถึง 57 แบบซึ่งครอบคลุม 400,000 ตัวอักษรที่แตกต่างกัน โดยฟอนต์ของเขาถูกใช้อย่างแพร่หลายทั้งในซีรีส์โทรทัศน์, หนังสือ, วิดีโอเกม และผลงานอนิเมะยอดฮิตอย่าง Kimetsu no Yaiba

สำหรับประวัติของเขา คุณซาคากุจิเกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 1935 ที่เมืองซัตสึมะ จังหวัดคาโกชิมะ ในช่วงชีวิตของเขาได้เคยอาศัยอยู่ในไต้หวันเป็นเวลาสั้น ๆ ตัวเขาชื่นชอบการวาดภาพและระบายสี โดยตอนเขาเรียน ป.4 เขาได้หาทุนการศึกษาเองจากการขายภาพวาดของตน

เมื่อเติบโตขึ้น เขาได้ฝึกงานในฐานะช่างทำป้ายในโตเกียว ก่อนจะกลับไปคาโกชิมะเพื่อเปิดธุรกิจช่างทำป้ายเป็นของตัวเอง ในปี 2004 ลายมือพู่กันเขียนอักษรของเขาถูกแปลงเป็นฟอนต์เพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์และกลายเป็นที่นิยม ในปี 2013 จึงได้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรูปแบบตัวอักษร ในชื่อว่า Shоuwa Shоutai ร่วมกับลูกและหลานของเขา และหลานชายของเขาเองก็เป็นคนแรกที่มาบอกกับเขาว่าฟอนต์ของเขาทั้งสองแบบ คือฟอนต์ Kokuryusоu และ Shinryusоu ถูกนำมาใช้ในอนิเมะเรื่องดัง ซึ่งทั้งสองฟอนต์ดังกล่าวก็ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในบริการ Adobe Fonts เมื่อปีที่แล้ว

ในแต่ละวันคุณซากากุจิใช้เวลาในการกิน ดูโทรทัศน์ และประดิษฐ์ตัวอักษรญี่ปุ่นมาตลอดหลายปี เขายังคงทำตัวอักษร 100 ตัวทุก ๆ วันเพื่อสร้างแบบตัวอักษรใหม่ ๆ และตั้งใจที่จะทำแบบนี้ไปจนอายุ 90 ปี

ทางทีมงาน Akibatan ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณ Sakaguchi มา ณ ที่นี่ด้วยนะครับผม

Source : Minami Nihon Shimbun