สมาคมนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ กรณีความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน

345 views

ในฐานะผู้สร้างสรรค์ผลงานที่เกิดขึ้นจากคำอธิษฐานที่ไม่ต้องการสงครามของเด็ก ๆ และแสวงหาสันติภาพ

สมาคมนักเขียนการ์ตูนของญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน โดยเนื้อในระบุว่าต้องการให้เรื่องราวทั้งหมดยุติและหยุดการใช้ความรุนแรงทั้งหมดโดยเร็วที่สุด

สมาคมยืนยันจุดยืนต่อต้านสงคราม โดยอธิบายว่ามังงะญี่ปุ่นถือกำหนดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุด และผู้บุกเบิกงานศิลปะหลายคนเป็นผู้รอดชีวิตจากสงครามดังกล่าว ดังนั้น มังงะจึงถูกสร้างขึ้นจาก “คำอธิษฐานของเด็ก ๆ ที่ต้องการไม่ให้โลกเกิดสงครามอีก”

สมาคม แสดงความขอบคุณต่อประเทศยูเครนสำหรับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่โทโฮกุในปี 2011 และอุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะ ศิลปินชาวยูเครนเข้าร่วมในโครงการการกุศล “Okiagari-koboshi” ของคุณ Takada Kenzo ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น สมาคมได้ส่ง “Manga-koboshi” ไปยังประเทศยูเครนเพื่อแสดงความขอบคุณ และเป็นการจุดประกายให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่ดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มังงะญี่ปุ่นเป็นที่ชื่นชอบในยูเครน รัสเซีย และทั่วโลก ผู้อ่านทุกคนต่างก็เป็นผู้สืบทอดคำอธิษฐานเพื่อสันติภาพ” สมาคมกล่าว

สมาชิกที่มีชื่อเสียงของสมาคม ได้แก่ผู้สร้างอาจารย์ Morikawa Jyoji ผู้เขียน Hajime no Ippo, อาจารย์ Chiba Tetsuya ผู้เขียน Ashita no Joe สำหรับประธานสมาคมคนปัจจุบันคืออาจารย์ Satonaka Ann ผู้เขียน Lady Ann

Source : Japan Cartoonists Association