ดาบคาตานะอายุ 700 ปีที่หายสาบสูญถูกพบในออสเตรเลีย เจ้าของยันพร้อมส่งคืนญี่ปุ่นหลังตนลาโลกแล้ว

1,794 views

อาจไปถึงออสเตรเลียผ่านทางการแลกเปลี่ยนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อศตวรรษที่ 14 ญี่ปุ่นมีช่างตีดาบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง เขามีชื่อว่า Norishige Etchu เขามีโรงตีเหล็กโนริชิเงะ ตั้งอยู่ในจังหวัดโทยามะ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวขึ้นชื่อว่าหากมาหาดาบคาตานะ ต้องมาทีนี่เท่านั้น

หนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของ Norishige มันคือดาบคาตานะทีมี Norioki Shimazu ขุนนางซามูไรคนที่ 27 ของตระกูลชิมาสึ ผู้ปกครองอาณาจักรซัตสึมะ (ปัจจุบันคือจังหวัด คาโกชิมะ) โดยดาบมีชื่อว่า Katana Mumei Norishige และมันถูกจัดให้เป็นสมบัติของชาติ แต่ว่าได้หายสาบสูญไปนานกว่าหลายทศวรรษ แต่แล้ววันนี้กลับเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อมีการค้นพบดาบคาตานะเล่มดังกล่าวที่ประเทศออสเตรเลีย !?

เจ้าของดาบคาตานะคนปัจจุบันคือนักสะสมดาบชาวเมลเบิร์นนามว่า Ian Brooks ที่เขาได้มันมาเมื่อ 4 ปีที่แล้วจากการประมูลทางอินเตอร์เน็ตในราคา 5,300 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 125,000 บาท) ซึ่งเขาประมูลเพราะมองว่ามันเป็นดาบที่มีคุณภาพสูงมาก ซึ่งเมื่อเทียบกับภาพเหมือนของ Norioki Shimazu ที่มีดาบคาตานะวางไว้ข้างหลัง ก็พบว่ามีลักษณะที่เหมือนกันอย่างมาก

จากการตรวจสอบข้อความภาษาญี่ปุ่นที่ซีดจากบนกระดาษพันรอบฝักดาบ ซึ่งตรงกับสามชื่อสุดท้ายของชื่อศาลเจ้า Kagoshima Jingu/Kagoshima ซึ่งเป็นศาลเจ้าในเมือง คิริชิมะในจังหวัด ซึ่ง Shimazu ได้มอบ Katana Mumei Norishige ให้เป็นของขวัญเมื่อสองศตวรรษก่อนและยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้ Brooks ได้ติดต่อศาลเจ้าดังกล่าวและทั้งสองฝ่ายเชื่อว่าดาบที่เขาซื้อในการประมูลนั้นเป็นสมบัติของชาติที่หายไปจริง ๆ

ส่วนสาเหตุที่ทำไมดาบจึงไปอยู่ที่นั่นไม่มีใครทราบ แต่จากรายงานที่น่าเชื่อถือพบว่ากองกำลังฝ่ายพันธมิตรยึดครองได้หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่ง Ian ซื้อดาบเล่มนี้มาจากผู้ขายในนิวยอร์ค เขาไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่จะกีดกั้นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น และต้องการรักษาดาบเล่มนี้ที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์เอาไว้


อย่างไรก็ตาม Katana Mumei Norishige เป็นผลงานที่ไม่ได้มีการลงนามคนทำ ทางหน่วยงานด้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่นจึงต้องใช้เวลาในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย ส่วน Ian จะขอเก็บดาบนี้เอาไว้ในขณะที่เขายังมีชีวิต แต่เขาได้แสดงเจตจำนงมว่าหากเขาเสียชีวิตแล้ว จะนำดาบเล่มนี้กลับไปที่ศาลเจ้าที่เป็นเจ้าของดั้งเดิม ในขณะที่คุณ Inoue Yoichi นักบวชของศาลเจ้าก็เผยว่าเขาไม่ได้ต้องการดาบคืนมา แต่อยากที่จะรักษามันเอาไว้ให้นานที่สุด

Source : NHK News Web