นิทรรศการศิลปะเกียวโต สร้างรูปปั้นผู้พิทักษ์สุดแปลกตา ให้ปรากฎตัวในชั่วข้ามคืน ณ วัดคิโยมิซึ

352 views

แค่มองเจ้าสองผู้พิทักษ์นี่ก็เหมือนหลุดมาจากหนังแนวไซไฟอวกาศแล้ว

เมื่อช่วงอาทิตย์ก่อน ในยามที่ดวงตะวันได้เคลื่อนขึ้นเหนือวัดคิโยมิซึเหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียง และประวัติศาสตร์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเกียวโต ได้เกิดเหตุการณ์ที่ผิดแปลกไปจากปกติขึ้น

เหตุการณ์ที่พบเห็ราวกับว่ามนุษย์ต่างดาว หรือผู้เดินทางข้ามกาลเวลาจากอนาคตได้ปรากฎตัวลงมาในชั่วข้ามคืน เพราะได้มีตุ๊กตาโคเคชิยักษ์มานอนล้มอยู่ที่ข้าวประตูหน้าของวัด

ภาพจาก Twitter/@naa_lul

ประตูหน้าของวัดคิโยมึซึนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “นิโอมง” ซึ่งเป็นประตูยักษ์ที่มีความกว้างถึง 10 เมตร และความสูง 14 เมตร แต่ขนาดอันใหญ่ยักษ์ของมันก็ดูเล็กไปเลยเมื่อมีตุ๊กตาโคเคชิยักษ์ที่ขนาดเทียบเคียงกันมานอนอยาข้าง ๆ

ภาพจาก Twitter/@Capt_Bee

และนั่นไม่ใช่วัตถุประหลาดเพียงอย่างเดียวที่ปรากฎขึ้นบริเวณวัด เพราะเมื่อผ่านประตูหน้าเข้าไปที่ทางขวา ณ ประตูตะวันตกซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ไซมง” ได้มีเซอร์ไพรซ์ใหญ่ยักษ์รออยู่เช่นกัน นั่นก็คือสองรูปปั้นผู้พิทักษ์อันวิบวับ

ประตูไซมงที่เห็นได้จากในภาพด้านบนนั้นมีความเชื่อว่าเป็นประตูสู่สวรรค์เนื่องจากทิวทัศน์ที่มองเห็นพระอาทิตย์ตกดินอันน่าตื่นตา และในตอนนี้ประตูแห่งนี้ได้ถูกปกป้องโดยโคมะอินุทั้งสองในแบบที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน

โคมะอินุ เป็นรูปปั้นหินที่มาจะปรากฏให้เห็นเป็นคู่บริเวณหน้าทางเข้าวัดชินโตมีหน้าที่คอยขับไล่เหล่าวิญญาณร้ายด้วยรูปลักษณ์อันดุร้ายของพวกมัน แต่เจ้าโคมะอินุสองตัวที่เห็นที่ไซมงนี้ออกจะดูต่างจากที่เคยเห็นกันเป็นประจำไปเสียหน่อย

รูปปั้นนี้ดูราวกับโคมะอินุจักรกลที่มาจากอนาคตด้วยสีดำมันเงาที่สวยงาม ลวดลายสีเงินอันเปร่งประกาย และดวงตายักษ์สีแดงสด

และลวดลายที่เห็นนั้นยิ่งดูน่าเกรงขามยิ่งขึ้นเมื่ออยู่ในเวลากลางคืน

ภาพจาก Twitter/@yanobekenji

โคมะอินุคู่มักจะมีรูปปั้นตัวหนึ่งเปิดปาก และรูปปั้นอีกตัวปิดปากอยู่ ซึ่งข้อสังเกตในจุดนี้เองก็พบเห็นได้ในรูปปั้นทั้งสองนี้เช่นกัน

โคมะอินุที่เปิดปากมีคำเล่าว่ามันกำลังเปล่งเสียงอักษรแรกของภาษาสันสกฤตนั้นก็คือตัว “อะ”

ในขณะที่โคมะอินุที่ปิดปากมีคำเล่าว่ามันกำลังเปล่งเสียงอักษรสุดท้ายของภาษาสันสกฤตนั้นก็คือตัว “อุน”

เมื่อรวมกันจะเป็นเสียง “อะอุน” (โอม) เสียงที่แสดงถึงตรีเอกานุภาพ พระพรหมณ์ พระวิษณุ และพระศิวะ

และผู้พิทักษ์ตัวยักษ์ทั้งสองนี้ทำไมถึงมาอยู่ที่วัดคิโยมิซึกันละ?

ที่จริงแล้วทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน Artists’ Fair Kyoto 2022 งานประจำปีที่ใช้อาคาร และสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมในเมืองเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานของศิลปินในท้องถิ่น

ตุ๊กตาโคเคชิยักษ์นั้นจริง ๆ แล้วเป็นตุ๊กตาพองลมที่สร้างขึ้นโดยศิลปินชื่อว่า ยตตะ และมันยังเคยไปปรากฏตัวที่สวนอนุสรณ์งานเอ๊กซ์โป 70 ในโอซาก้าเมื่อปี 2021

ส่วนโคมะอินุล้ำยุคทั้งสองนี้ถูกสร้างโดยศิลปินร่วมสมัย คุณยาโนเบะ เคนจิ (@yanobekenji) ผู้เป็นศาสตราจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปะ และการออกแบบเกียวโต ซึ่งเป็นผลงานที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี 2019 ในชื่อ “KOMAINU ―Guardian Beasts−” และความใส่ใจในรายละเอียดของรูปปั้นแต่ละตัวนั้นก็ชวนทึ่งสุด ๆ จริง ๆ

คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงความน่าทึ่งของโคมะอินุทั้งสอง

https://twitter.com/yanobekenji/status/1498603506256986114

คุณยาโนเบะได้บอกว่าโคมะอินุถูกยอมรับว่าเป็นสัตว์วิญญาณผู้ปกป้องพระโพธิสัตว์ เทพเจ้า และผู้คน ซึ่งรูปปั้นคู่นี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2019 ที่วัดฮิเอซันเอนเคอิจิ หลังจากที่พวกมันถูกติดตั้งไว้ ณ วิทยาเขตอุริวยามะของมหาวิทยาลัยศิลปะเกียวโตที่คุณยาโนเบะสอนอยู่

KOMAINU ―Guardian Beasts− ณ วัดฮิเอซันเอนเคอิจิ

และในปัจจุบันในช่วงโรคร้ายแพร่ระบาด และความไม่สงบที่มีขึ้นทั่วโลกนั้นผู้พิทักษ์เป็นสิ่งที่โลกต้องการมากกว่าที่เคยเป็น

ผลงานทั้งหมดนี้จะถูกจัดแสดง ณ วัดคิโยมิซึจนถึงวันที่ 13 มีนาคมนี้

Source: Kenji Yanobe