ถล่มทลาย ! แฟรนไชส์ Gundam ทำเงินทะลุ 1 แสนล้านเยนเป็นครั้งแรก

200 views

นับเป็นรายได้กว่า 10% ของ Bandai Namco Holdings

Bandai Namco Holding ได้มีการรายงานผลประกอบการณ์ปีงบประมาณ 2021 ของบริษัทเมื่อวันพุธที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเปิดเผยว่าแฟรนไชส์ ​​Mobile Suit Gundam สามารถทำเงินได้ถึง 101.7 พันล้านเยน จากบริษัทลูกของกลุ่ม Holding Group ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถทำเงินทะลุแสนล้านเยนในปีงบประมาณเดียว

โดยถ้าเทียบกับปีงบประมาณที่แล้วแฟรนไชส์ Gundam มีรายได้เพิ่มขึ้น 7% ซึ่งทำรายได้ถึง 95 พันล้านเยน มากกว่าที่ทำไว้ในปี 2010 ถึง 2 เท่า ตัวเลขดังกล่าวรวมรายได้จากพอร์ตโฟลิโอของกลุ่ม ซึ่งรวมถึง อนิเมะทางโทรทัศน์และภาพยนตร์ เกม สินค้า งานอีเวนต์ ของเล่นและสินค้าอดิเรก โดยเฉพาะ Gunola ที่ยังมีรายรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายได้ 44.2 พันล้านเยน ในปีงบประมาณ 2021 ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าจากรายรับ 15 พันล้านเยนในปี 2010

แฟรนไชส์​​ Gundam ปัจจุบันมียอดขายมากกว่า 10% ของแฟรนไชส์ทั้งหมดที่ทาง Bandai Namco Holdings เป็นเจ้าของ โดยมี Dragon Ball เป็นอันดับที่ 1 ทำเงินไป 127.6 พันล้านเยน แต่ว่าสำหรับ Gundam ทาง Bandai Namco Holding เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์หลัก ต่างจาก Dragon Ball ที่ต้องแบ่งกับทาง Shueisha ด้วย

บริษัทคาดการณ์ว่าแฟรนไชส์ Gundam จะมีรายได้ 119 พันล้านเยน ในปีงบประมาณหน้า หรือประมาณ 13% ของยอดขายรวมของบริษัทที่คาดการณ์ไว้ที่ 880 พันล้านเยน

Source : Animation Business Journal