ยุคสมัยของหุ่นยนต์แบบในอนิเมะอยู่ไม่ไกล พบกับหุ่นยนต์ซ่อมบำรุงควบคุมด้วย VR จาก JR West

222 views

Patlabor ใกล้เราเข้ามาทุกที

อักษร JR ในชื่อ JR West นั้นย่อมาจาก Japan Railway แต่ในปัจจุบันบริษัทนี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่การสร้างรถไฟอีกต่อไปแต่ยังรวมไปถึงหุ่นยนต์อีกด้วย

หรือถ้าว่ากันในทางเทคนิคแล้ว JR West ได้เรียกเจ้าเครื่องจักรยูนิตนี้ว่า “รถไฟเครื่องจักรหนักอเนกประสงค์” แต่ถ้าดูจากรูปในทวิตเตอร์ด้านล่างนี้ ดูยังไงความคิดแรกที่เข้ามาในหัว “นี่มันหุ่นยนต์นี่หว่า! อย่างเท่!”

ครึ่งล่างของเครื่องจักรนี้ก็ดูเหมือนกับรถเครนทั่ว ๆ ไป แต่ส่วนที่อยู่ปลายสุดของแขนที่ยึดออกมานั้นมันไม่ใช่ทั้งตะขอเกี่ยว, รอก, หัวตัก แต่เป็นสิ่งที่มีทั้งส่วนลำตัว แขน และหัว ที่ดูยังไงมันก็หุ่นยนต์รูปทรงมนุษย์ชัด ๆ

เครื่องจักรนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันของทาง JR และ  Nippon Signal โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในงานซ่อมบำรุง และงานก่อสร้าง ช่วยให้สามารถทำงานงานติดตั้ง หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนในจุดที่อยู่สูงเหนือรางรถไฟ, งานที่มีผลรวมของปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ส่งผลให้มีความยากในการทำงานด้วยมือมนุษย์โดยตรง และเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานบอกเห็นว่าที่ด้านบนนั้นเป็นอย่างไรจึงได้มีการติดตั้งกล้องที่จะถ่ายทอดภาพไปยังแว่น VR ที่สวมใส่โดยผู้ปฏิบัติงานโดยตรง

และดีไซน์ของหุ่นยนต์ JR ตัวนี้ก็ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์อย่างน้อยก็คนหนึ่งเห็นภาพเป็น Famicom Robot…

และอีกคนหนึ่งเห็นเป็นเจ้าหุ่นยนต์ Johnny 5 จากหนังเรื่อง Short Circuit

แต่ที่หลายคนเห็นพ้องต้องกันว่าเหมือนจริง ๆ ก็ต้องยกให้หุ่นยนต์ Labor จากเรื่อง Patlabor เหมือนที่เห็นได้ในทวิตเหล่านี้

“นี่มัน Labor โลกจริงชัด ๆ”
“ในที่สุดเราก็มีหุ่นยนต์สไตล์ Labor ในโลกจริงสักที”
“มันเริ่มแล้ว”
“งั้นเดี๋ยวพวกเขาก็จะเริ่มโปรเจคท์บาบิลอน[จากอินิเมะ]กันสินะ?”

และแน่นอนว่าอย่างที่เห็นมาแล้วในเรื่อง Patlabor ว่า Labor ได้มีการถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดเพื่อก่ออาชญากรรม ทำให้เกิดกฎหมายควบคุมการครอบครองขึ้นมือ มันก็คงจะดีไม่น้อยถ้าเครื่องจักรเหล่านี้จะได้รับการควบคุม และดูแลที่ดีเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อผู้ใช้งาน และผู้คนโดยรอบ

รถไฟเครื่องจักรหนักอเนกประสงค์ของ JR West นี้ได้เริ่มต้นการทดสอบการใช้งานไปแล้ว และมีการตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถใช้งานจริงได้ภายในฤดูใบไม้ผลิ 2024

Source: JR West