อาชีพยุคใหม่จากญี่ปุ่น ควบคุมหุ่นยนต์สต็อคสินค้าจากระยะไกล ได้ค่าแรงถึง 1,450 เยนต่อชม.

211 views

“ขึ้นหุ่นไปจัดสต๊อกซะ ชิ_จิ!” —- เก_โด ไม่ได้กล่าว

การได้เห็นผู้ควบคุมหุ่นยนต์กลายเป็นงานงานหนึ่งเป็นความฝันอันยาวนานในโลกอนิเมะ และมังงะ แต่ในปัจจุบันนั้นเรื่องนั้นก็ถือได้ว่าเป็นจริงขึ้นมาอีกก้าวแล้ว แม้ว่านั่นจะเป็นเป็นเพียงหุ่นยนต์ที่ทำงานในห้องสต็อคสินค้าของร้านสะดวกซื้อก็ตาม

เป็นเวลาร่วมสองปีแล้วที่ทางบริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์จากโตเกียวอย่าง Telexistence ได้เริ่มนำหุ่นยนต์เข้าไปปฏิบัติงานจริงในร้าน Family Mart โดยมีความคาดหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในธุรกิจร้านสะดวกซื้อที่เปิดทำการ 24 ชั่วโมง ผลการทดสอบให้ผลที่ค่อนข้างเสถียร และดูเหมือนว่าหุ่นยนต์เหล่านี้พร้อมทำงานจริงแล้วด้วยการช่วยเหลือจากผู้ควบคุมพาร์ทไทม์จากระยะไกล

โดยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาทาง Telexistence ได้ทวีตรับสมัครตำแหน่ง Robot Operator (VR) ที่พนักงานมีหน้าที่ในการควบคุมหุ่นยนต์สต็อคสินค้าในร้านสะดวกซื้อหลายแห่งทั้งหมดจากออฟฟิศที่พื้นที่คาชิโดกิ จูโอ โตเกียว

โดยจากประกาศรายได้จากงานนี้จะมีฐานค่าจ้างอยู่ที่ 1,450 เยนต่อชั่วโมง และผู้สมัครจะต้องทำงานอย่างน้อย 4 วันต่อสัปดาห์ รวมวันหยุดราชการ และวันหยุดเสาร์อาทิตย์ โดยแบ่งเป็นกะละ 9 ชั่วโมงสามกะ เช้า กลางวัน กลางคืน และในกรณีของกะกลางคืนค่าจ้างจะเพิ่มเป็น 1,800 เยนต่อชั่วโมง จากเวลาสี่ทุ่มถึงตีห้า

ผู้สมัครไม่จำเป็นต้องมีทักษะด้าน IT เป็นพิเศษแต่อย่างใดขอเพียงมีประสบการณ์การ หรือความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ VR ซึ่งเอาจริงแล้วก็ถือได้ว่าเป็นงานที่ไม่ได้ยากเย็นอะไรนักเพราะตัวหุ่นยนต์จริง ๆ แล้วถูกควบคุมโดย AI ที่มีชื่อว่า Gordon

เจ้าหน้าที่ควบคุมหุ่นยนต์ของ Telexistence นั้นมีหน้าที่ประจำการเพียงเพื่อเกิดเหตุใด ๆ ที่ AI ไม่สามารถจัดการด้วยตนเองได้เท่านั้น ซึ่งก็คงอาจจะเป็นปัญหาอย่างขวดล้มลงออกมานอกราง หรืออะไรจำพวกนั้น

คอมเมนท์บนโลกออนไลน์เกี่ยวกับงานแล้วออกไปทางพูดติดตลกกันว่าเป็นการออกไปทำงานถึงออฟฟิศเพื่อทำงานแบบรีโมท

“ฉันทำงานนี้จากที่บ้านได้! ฉันมีแว่น VR”
“พวกเขามีเครื่องควบคุมเฉพาะรึเปล่า? ถ้ามี นั่นก็เป็นเหตุผลที่ต้องไปทำงานที่ออฟฟิศใช่ไหม?”
“ถ้าต้องถ่อไปออฟฟิศ ทำไมไม่ให้ฉันไปที่แต่ละร้านเวลาที่มีปัญหาเสียเลยละ?”
“ถ้าเผลอทำของตก ฉันจะต้องไปถึงหน้าร้านเพื่อเก็บมันขึ้นมาเองไหม?”
“คุณต้องอาศัยอยู่ที่โตเกียว หรือเดินทางไปถึงโตเกียว ไม่อย่างนั้นก็คงเป็นงานที่ไม่คุ้มค่าเท่าไหร่”
“จะผลักดันไปให้ถึงการขับเคลื่อนของกองกำลังพิทักษ์โลกเลยได้ไหม?”

ดูเหมือนว่าทาง Telexistence จะได้มีงานลดลงไปบ้างถ้าสามารถหาทีมมาควบคุมหุ่นยนต์แทนได้ และแน่นอนว่างานสไตล์นี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นที่ต้องลองผิดลองถูก นั่นจึงอาจเป็นเหตุผลว่าทำให้พนักงานจะต้องไปทำงานถึงสำนักงานหลักแทนที่จะทำได้จากที่บ้าน และหลังจากที่กระบวนการทดลองใช้งานได้วิ่งเข้าชนปัญหาจนเคลียร์หมดแล้ว อนาคตที่จะสามารถทำงานนี้จากที่ไหนก็คงจะมาถึง

ยังไงก็ตามแต่ตัวประกาศไม่ได้มีการระบุไว้ว่างานนี้รับผู้ที่สื่อสารภาษาต่างประเทศเป็นหลักรึเปล่า แต่ทาง Telexistence เองก็ดูเหมือนกำลงหาพนักงานตำแหน่งวิศวกรสนับสนุนด้านเทคนิคที่มีทักษะ Linux เป็นภาษาอังกฤษอยู่ด้วย แม้ว่าตัวงานนี้จะมีแต่กะกลางคืน แต่ก็ได้รับค่าจ้างสูงถึง 2,000 เยนต่อชั่วโมง และสามารถทำจากทที่บ้านได้อีกด้วย

Source: Twitter/@telexistenceincItai News