เอาจริง ! รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเพิ่มบทลงโทษสำหรับการกลั่นแกล้งบนโลกอินเตอร์เน็ต

227 views

ในทางกลับกันอาจกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกที่มีต่อผู้ใช้อำนาจรัฐ ซึ่งเป็นสิทธิควรพึงมีของประชาชน

การกลั่นแกล้งบนโลกอินเตอร์เน็ต หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Cyberbullying กำลังกลายเป็นปัญหาสังคมทั่วโลกที่ดูจะยังไม่มีการควบคุมที่ชัดเจนในเวลานี้

แต่ล่าสุดมีความหวังการจัดการปัญหาเหล่านี้ในญี่ปุ่นมากขึ้น เมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติของญี่ปุ่นได้ผ่านร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาเมื่อวันจันทร์ที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา สาระสำคัญคือการเพิ่มบทลงโทษต่อการดูหมิ่นและกลั่นแกล้งบนโลกอินเตอร์เน็ต ให้ผู้กระทำผิดจะถูกตัดสินจำคุกสูงสุด 1 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 เยน (ประมาณ 78,000 บาท) จากเดิมที่มีบทลงโทษเป็นการถูกกักตัว 30 วันและปรับเป็นเงินเพียง 10,000 เยนเท่านั้น

สภาสูงผ่านร่างกฎหมายโดยได้รับการสนับสนุนจากทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าวต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์บนพื้นฐานที่ว่ากฎหมายดังกล่าวมันคือการจำกัดเสรีภาพในการพูดและการวิพากษ์วิจารณ์ในที่สาธารณะต่อผู้มีอำนาจหรือไม่ กฎหมายจะได้รับการตรวจสอบอีกครั้งใน 3 ปีจากนี้เพื่อพิจารณาว่ากฎหมายดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อเสรีภาพในการพูดหรือไม่

ภายใต้กฎหมาย การดูหมิ่นทางออนไลน์แตกต่างจากการหมิ่นประมาท โฆษกของกระทรวงยุติธรรมระบุว่า การดูหมิ่นทางออนไลน์หมายถึง “การดูหมิ่นสถานะทางสังคมของใครบางคนในที่สาธารณะโดยไม่พูดถึงข้อเท็จจริงที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับพวกเขาหรือการกระทำที่เฉพาะเจาะจง” ส่วนการหมิ่นประมาทหมายถึง “การทำร้ายชื่อเสียงของผู้อื่นโดยอ้างถึงข้อมูลเท็จ”

รอดูกันต่อไปว่า เรื่องนี้จะช่วยให้ปัญหา Cyberbullying ในญี่ปุ่นลดลงหรือไม่

Source : NHK World-JapanCNN