อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น Abe Shinzo ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 67 ปี

134 views

ถึงแก่อสัญกรรมจากการถูกลอบยิงขณะปราศรัยที่นารา

NHK รายงานว่านาย Abe Shinzo อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ถึงแก่อสัญกรรมลงในวัน 67 ปี จากการถูกลอบยิงขณะกล่าวปราศรัยที่จังหวัดนารา เมื่อวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา

NHK รายงานเพิ่มเติมว่ามีพยานได้ยินสิ่งที่ฟังดูเหมือนเสียงปืนสองครั้ง ขณะที่คุณ Abe กำลังกล่าวสุนทรพจน์นอกสถานียามาโตะ-ไซไดจิ ในเมืองนารา เวลาประมาณ 11.30 น. ตามเวลาในญี่ปุ่น จากนั้นมีรายงานว่าคุณ Abe ก็ทรุดตัวลง แหล่งข่าวของตำรวจระบุว่าคุณ Abe น่าจะถูกยิงจากด้านหลัง เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินกล่าวกับทาง NHK ว่า คุณ Abe ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยไม่มีสัญญาณชีพ หน่วยงานจัดการภัยพิบัติระบุว่าเขามีเลือดออกจากด้านขวาของคอและมีเลือดออกภายในที่หน้าอกด้านซ้าย

ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยอายุ 41 ปี ชื่อว่านาย Yamagami Tetsuya ที่อาศัยอยู่ในเมืองนารา ภาพวิดีโอจากเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่กำลังจับกุมบุคคลในที่เกิดเหตุ NHK รายงานว่านาย Yamagami เคยเป็นอดีตสมาชิกของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นเป็นเวลาสามปีจนถึงปี 2055 รายงานข่าวระบุว่าปืนที่ใช้ในการโจมตีดูเหมือนจะเป็นอาวุธที่ทำขึ้นมาเอง แต่ตำรวจยังไม่ยืนยันในส่วนนี้

ทางญี่ปุ่นกำลังวางแผนที่จะจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคมและคุณ Abe กำลังรณรงค์หาเสียงให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นที่เมืองนารา

นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคุณคิชิดะ ฟุมิโอะได้กล่าวกับสื่อว่าตัวเขา “ประนามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้”

คุณ Abe Shinzo ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2006 ถึง 2007 และตั้งแต่ปี 2012 ถึง 2020 เขาลาออกจากตำแหน่งทั้งสองครั้งเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพและเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น คุณ Abe เป็นที่รู้จักจากนโยบาย “อาเบะโนมิกส์” ที่มุ่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

ทีมงาน Akibatan ขอแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียระดับประเทศของญี่ปุ่นในครั้งนี้

Source: NHK TV Channel