Jibun Haus ผู้ผลิตบ้านน็อคดาวน์ในญี่ปุ่น เปิดตัวบ้านจิ๋วสำหรับหนีความวุ่นวายในเมืองมาพักร้อน

430 views

แน่นอนว่าจำหน่ายเพียงบ้านน็อคดาวน์ ลูกค้ายังคงต้องหาพื้นที่ติดตั้งกันเอาเอง …ในเกาะญี่ปุ่น

Jibun Haus เป็นบริษัทด้านสถาปัตย์จากโตเกียวที่มีที่มาของชื่อจากคำว่า Jibun ในภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า “ของตนเอง” และ Haus ในภาษาเยอรมันที่แปลว่า “บ้าน” ซึ่งในโปรเจคท์ใหม่ของพวกเขาก็มีการเล่นคำที่คล้าย ๆ กันในชื่อว่า Weekend Haus แต่ยิ่งกว่าการเล่นคำที่สื่อความหมายอกมาได้ชัดยิ่งกว่าชื่อก็คือตัวบ้านขนาดเล็กที่ดูดีมีสไตล์นั่นเอง

ด้วยขนาดพื้นที่ของพื้นบ้านที่ 24.84 ตารางเมตร Weekend Haus อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดูหรูหราในด้านความกว้างขวางเท่าไหร่นัก แต่ด้วยพื้นที่เท่านั้นก็เทียบได้กับห้องพักในญี่ปุ่นที่ขนาดอยู่สบายแล้ว แต่บ้านหลังนี้ไม่เหมือนกับห้องพักต่าง ๆ ที่คุณต้องแบ่งกำแพงกับเพื่อนบ้านข้างห้อง และที่สุดแล้วมันก็ขึ้นกับว่าคุณจะให้บ้านนี้ไปตั้งที่ไหนเพราะสุดท้ายคุณอาจจะไม่มีเพื่อนบ้านอยู่รอบ ๆ เลยก็เป็นได้เหมือนกัน เพราะบ้านหลังนี้จะให้คุณได้ดื่มด่ำกับชีวิตท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามได้อย่างเต็มที่

แต่แม้จะบอกว่าดื่มด่ำกับธรรมชาตินี่ก็ไม่ใช่บ้านที่ก่อสร้างขึ้นมาจากท่อนซุงแบบเรียบง่ายแต่อย่างใด ภายใน Weekend Haus ทุกหลังจะมีทั้งห้องอาบน้ำ และห้องครัวพร้อมใช้งาน นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการปรับปต่งบ้านเป็นการติดตั้งอ่างอาบน้ำได้อีกด้วย

และถ้าคุณอยากเพิ่มความหรูขึ้นไปอีกก็ ดีไซน์ตัวอย่างยังแสดงให้เห็นว่ามีตัวเลือกสระว่ายน้ำเพื่อคลายร้อยในหน้าร้อนได้อีกด้วย

หรือจะมาเป็นสไตล์เอาท์ดอร์ที่มาพร้อมอ่างน้ำร้อย และที่พิงไฟประหนึ่งไปเข้าค่ายเองก็มีให้เลือกได้เหมือนกัน

ทางก Jibun Haus ยังได้มีการระบุไว้เป็นพิเศษในส่วนของวัสดุสำหรับพื้นบ้านของ Weekend Haus ด้วยกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการอยู่กับธรรมชาติ ทำให้พวกเขาอาจต้องไปเดินในป่า หรือหาดทรายบ่อย ๆ ด้วยเหตุนี้ตัวพื้นจึงได้ทำขึ้นมาจากไม้ซีดาร์ซึ่งมักนำมาใช้ในคาเฟ่ต่าง ๆ มากกว่าบ้านส่วนบุคคล และทาง Jibun Haus ยังได้บอกอีกว่าพื้นนี้ทนทานต่อความชื้น และคราบต่าง ๆ

และจากชื่อก็น่าจะพอกันได้อยู่แล้วว่า Weekend Haus นั้นเป็นเหมือนกระท่อมสำหรับพักผ่อนในวันหยุด มีความตั้งใจให้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองอันวุ่นวายที่ต้องทำงานในวันจันทร์ถึงศุกร์ที่ระยะเวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมง เหมาะสำหรับใครก็ตามที่สามารถปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์กึ่งมินิมอลที่เลี่ยงไม่ได้กับสตูดิโออพารท์เมนท์ไซส์ญี่ปุ่น แม้ว่าตัวบ้านนี้เองจริง ๆ จะสามารถใช้อย่าอาศัยได้ด้วยก็ตาม

Weekend Haus มีราคาที่แตกต่างกันไปตามตัวเลือก โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 7,480,000 เยน แต่นั่นไม่รวมถึงค่าที่ดินที่คุณจะนำบ้านไปตั้งแต่อย่างใดแต่เมื่อเทียบกันแล้วราคาก็แทบจะพอ ๆ กับการซื้อรถยนต์ดี ๆ สักคันในญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นราคาที่ไม่เลวเลยทีเดียว สามารถเข้าไปชมทัวร์จำลองได้ที่เว็บไซต์ของ Jibun Haus

Related: Jibun Haus