นวัตกรรมสู้ร้อน ! Sony เปิดตัวเครื่องปรับอากาศขนาดพกพา ให้คุณเย็นแม้อยู่นอกบ้าน

492 views

จากโปรเจกต์ระดมทุนเมื่อปี 2019

ทุกวันนี้ปัญหาโลกร้อน เริ่มทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งหน้าร้อนเมื่อใดการเดินออกไปข้างนอกแทบจะเป็นลมได้ทุกเวลาจนไม่อยากออกจากห้องที่เปิดแอร์ และในญี่ปุ่นตอนนี้ต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนทำให้อุณหภูมิสูงแบบสุด ๆ จึงไม่แปลกที่การคิดนวัตกรรมสู้อากาศร้อนแบบพกพาจึงมีมาให้เราเห็นทุกปี

ล่าสุด Sony ซึ่งมีไอเดียในการสร้างอุปกรณ์คลายความร้อนแบบพกพามาถึง 3 ปี โดยอุปกรณ์นั้นมีชื่อว่า Reon Pocket เครื่องปรับอากาศแบบพกพาที่ติดกับกลางไหล่ ส่งลมเย็นแบบตรงถึงกระดูกสันหลัง มีการเปิดระดมทุนเมื่อปี 2019 และประสบความสำเร็จอย่างมาก

คลิปการทดสอบจากคนญี่ปุ่น

และมาถึงปี 2022 การพัฒนาเจ้า Reon Pocket ก็มาถึงรุ่นที่ 3 ซึ่ง Sony เคลมว่ามันช่วยระบายความร้อนดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ถึง 50%

โดยรุ่นนี้ยังนำเอาเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ใช้กับ Smartphone มาจับความเคลื่อนไหวของผู้ใช้เพื่อให้อุปกรณ์ปล่อยลมเย็นออกมาอย่างเหมาะสม และสามารถควบคุมได้ผ่าน Smartphone อีกด้วย

ไม่เพียงแค่ความเย็นเท่านั้น ระยะเวลาการใช้งานก็ถือว่าไม่ธรรมดา โดยสามารถใช้ได้ตั้งแต่ 8-61 ชั่วโมงสำหรับโหมดให้ความเย็น และ 27 – 54 ชั่วโมงสำหรับโหมดให้ความอุ่น และตัวเครื่องชาร์จแบตผ่าน USB-C เต็มได้ในเวลาเพียง 100 นาทีเท่านั้น

ตัวสายรัดเครื่องก็ได้รับการออกแบบมาดีขึ้น และ Sony ยังได้ร่วมมือกับผู้ผลิตเสื้อผ้าชั้นนำ เพื่อออกสินค้าที่มีตัว Reon Pocket รุ่นที่ 3 ติดมาด้วย

สุดท้ายคือเรื่องของราคา Reon Pocket รุ่นที่ 3 ถูกวางจำหน่ายในราคาเพียง 14,850 เยน (ประมาณ 3,900 บาท) เท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่ Sony เปิดเผยว่าตัวสินค้าได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม

ส่วนเสียงของชาวเน็ตในญี่ปุ่นที่ตอนนี้กำลังเผชิญกับอากาศร้อนก็มีมากมาย ขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“มันดีมาก ๆ สำหรับหน้าร้อน แต่ที่ประทับใจจริง ๆ คือเทคโนโลยีของมันเนี่ยแหละ”
“ชอบเสียงตอนเวลาทำงาน คนไม่ค่อยคิดเรื่องนี้กันหรอก แต่มันสำคัญมาก ๆ หากใช้ทุกวัน”
“ฉันอยากทาครีมกันแดด แต่เหงื่อออกเยอะมาก เครื่องนี้น่าจะช่วยได้”
“อยากรู้ว่ามันใช้ได้นานแค่ไหน ไม่อยากจะต้องซื้อใหม่ทุกปี”
“Sony จะทำมันทุกอย่างแล้ว”
“หน้าร้อนนี้มันเกินไป ต้องไปหาซื้อแล้ว”

เห็นอย่างนี้หวังว่าทาง Sony จะสนใจนำมาขายในประเทศเราบ้างนะครับ

Source : SonyPR Times