รถไฟสายฟุกุชิมะเกิดความล่าช้า หลังคนขับลืมรหัสปลดล็อคแท็บเล็ตสำหรับควบคุมตารางเวลาบนรถไฟ

543 views

ทั้งนี้ทาง JR Fukushima ได้แจ้งว่าแท็บเลตดังกล่าวใช้ในการจัดการเรื่องตารางเวลาเท่านั้น

เราทราบกันดีว่ารถไฟในญี่ปุ่นมีความตรงต่อเวลาที่สูงมาก ชนิดหากช้าไปแค่ระดับวินาทีเจ้าหน้าที่รถไฟถึงขั้นต้องออกขอโทษผู้โดยสารทุกคน หรือ ออกเอกสารแถลงการณ์ ซึ่งปัญหาความล่าช้ามีสาเหตุหลากหลาย ตั้งแต่เกิดความขัดข้องบนรถไฟ ไปจนถึงมีสิ่งกีดขวางขวางรางรถไฟก็มี แต่บางครั้งก็อาจเกิดจากผู้ควบคุมขับรถไฟได้เช่นกัน

ขอย้อนกลับไปเดือนมิถุนายน ทาง JR East ได้ให้ตารางเวลาสำหรับการออกรถไฟมาในรูปแบบแท็บเล็ตเพื่อการเดินทางที่ถูกต้อง โดยจะมีการอัปเดตเวลาอัตโนมัติและเรียลไทม์

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม เวลา 18.18 น. มีรถไฟสายหนึ่งในสถานีโคอิยามะ จังหวัดฟุกุชิมะ ได้ออกจากสถานีช้าไป 3 นาที สาเหตุนั่นคือคนขับรถไฟลืมรหัสเครื่องแท็บเล็ต ทำให้เขาตรวจสอบเวลาไม่ได้

ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผู้โดยสารกว่า 60 คนได้รับผลกระทบจากความล่าช้า จนเจ้าหน้าที่ต้องออกมาแสดงการขอโทษทันที และเหตุการณ์แบบนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้น ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่สถานีอิชิโนะมากิ ซึ่งสาเหตุเดียวกันนั่นคือคนขับรถไฟลืมรหัสเครื่องแท็บเล็ต ครั้งนี้ทำให้ล่าช้าไปถึง 22 นาที และมีผู้โดยสารได้รับผลกระทบมากถึง 120 คน

สำหรับปัญหาเหล่านี้ทาง JR Fukushima ได้แจ้งกับผู้ขับรถไฟว่าไม่จำเป็นต้องล็อคเครื่องแท็บเล็ต เพราะสุดท้ายข้อมูลตารางเวลาในนั้น ก็ไม่ใช่ข้อมูลลับอะไรที่ต้องเก็บเอาไว้

Source : Asahi Shimbun